nêu nguồn gốc và tính chất của vải sợi tự nhiên , vải sợi nhân tao và vải sợi pha

Photo of author

By Charlie

nêu nguồn gốc và tính chất của vải sợi tự nhiên , vải sợi nhân tao và vải sợi pha

0 bình luận về “nêu nguồn gốc và tính chất của vải sợi tự nhiên , vải sợi nhân tao và vải sợi pha”

 1. Đáp án:

  như dưới

  Giải thích các bước giải: nguồn gốc vải sợi thiên nhiên : từ cây : lanh , đay, gai….

  từ động vật : lông cừu , gà , vịt ,chim ….

  tính chất : nhẹ ,hút nhiều nước ,nhăn , tro bóp dễ tan

  vải sợi hoá học : từ than đá dầu mỏ,từ xenlulozow

  tính chất: bền ,đẹp không nhăn, ít hút nước tro bóp vón cục

  vải sợi pha : dệt từ 2 hoặc ba loại sợi trên

  tính chất : nhẹ ,bền ,đẹp ,không nhăn

  tính

 2. Đáp án:

  Nguồn gốc:

  – Vải sợi nhân tạo từ chất xenlulô của gỗ tre nứa

  Tính chất:

  – Vải sợi nhân tạo có độ hút ẩm cao nên mặc thoáng mát tương tự như vải sợi bông nhưng ít nhàu hơn và bị cứng lại ở trong nước. Khi đốt sợi vải, tro bóp dễ tan.

  VẢI SỢI THIÊN NHIÊN

  Vải sợi thiên nhiên là loại vải được đệt từ các sợi có sẵn trong thiên nhiên mà chủ yếu là từ các loại cây trồng do con người trồng và chăm sóc để khai thác lấy sợi dể dệt vải, đây là loại vải sợi chính được sử dụng từ hàng ngàn năm qua, từ thời cổ đại cho đến trước khi cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu, loài người chỉ sử dụng các loại vải từ tự nhiên để làm trang phục. Các loại cây trồng chính để thu lấy sợi dệt vải đó là cây bông vải, cây lanh, cây gai, cây đay, chúng ta có thể thu được các loại sợi lanh, sợi gai, sợi đay để dệt ra các loại vải theo phương pháp thủ công hay công nghiệp.

  VẢI SỢI HÓA HỌC

  Là loại vải được dệt bằng sợi hoá học. Vải sợi hoá học có ưu điểm là trên bề mặt không có tạp chất, ít bị vi sinh vật và nầm mốc phá hủy. Căn cứ vào nguyên liệu ban đầu và phương pháp sản xuất mà người ta chia sợi hoá học ra làm hại loại là sợi nhân tạo (Nguyên liệu là các loại tre, gỗ, nứa…có hàm lượng cellulose cao) và sợi tổng hợp ( Nguyên liệu ban đầu là than đá , dầu mỏ, khí đốt)

  – Sợi nhân tạo: Nguyên liệu là các loại tre, gỗ, nứa…có hàm lượng cellulose cao. Các nguyên liệu ban đầu được hoà tan trong các chất hoá học như soude, carbone disulfure, axit sulfurique, muối sulfate để có thể kéo thành sợi có thể dệt vải. Hai đại diện tiêu biểu của sợi nhân tạo Cellulose là sợi Viscose (rayon, polino…) và sợi Acetate

  – Sợi tổng hợp: Nguyên liệu ban đầu là than đá, dầu mỏ, khí đốt, trải qua quá trình chuyển đổi phức tạp như chưng than đá, cracking dầu mỏ, tổng hợp polimer tạo thành nguyên liệu để sản xuất sợi tổng hợp. Các nguyên liệu này có thành phần, tính chất khác hẳn nguyên liệu ban đầu. Có 5 nhóm chính phổ biến nhất của sợi tổng hợp là sợi PA ( Sợi polyamid dùng để dệt lụa nilon, vải dệt kim, dệt bít tất, chỉ may), sợi PE (Sợi polyester dùng để dệt, pha với cotton, với sợi viscose để dệt hàng vải pha), Sợi PAC dùng làm nguyên liệu dệ len nhân tạo ; pha với các loại sợi khác để dệt hàng vải pha. Sợi PVA dùng dệt vải may quần áo lao động, xe dây thừng, dây chão, lưới đánh cá. Sợi PU dùng dệt vải lycra, pha với các loại sợi khác để dệt vải may y phục ôm sát cơ thể như áo vận động viên, áo tắm, quần áo lót..

Viết một bình luận