Nêu nguồn gốc vai trò của các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm

Nêu nguồn gốc vai trò của các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm

0 bình luận về “Nêu nguồn gốc vai trò của các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm”

  1. 1.Chất đạm (Protein)

    -Giúp cơ thể phát triển tốt: Con người từ lúc mới sinh ra và lớn lên sẽ có sự thay đổi rõ rệt về thể chất (cân nặng, chiều cao) và trí tuệ.

    -Tái tạo các tế bào đã chết:

      + Tóc bị rụng, tóc khác mọc lên

      +Răng sữa ở trẻ em thay bằng răng trưởng thành

      +Bị đứt tay, bị thương sẽ lành lại sau một thời gian

    -Tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể

    2.Chất đường bột (Gluxit)

    -Nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể: làm việc, vui chơi

    -Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác

    3.Chất béo (Lipit)

    -Cung cấp năng lượng, tích trừ dưới da dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể

    -Chuyến hóa thành một số vitamin cần thiết cho cơ thể

    4.Sinh tố (Vitamin)

    -Giúp hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, xương, da,….. hoạt động bình thường

    -Tăng cường sức đè kháng của cơ thể, giúp cơ thể phát triển tốt, luôn khỏa mạnh, vui vẻ

    5. Chất khoáng

    -Giúp sự phát triển xương, hoạt động cơ bắp , tổ chức hệ thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể

    6. Nước

    Nước có vai trò quan trọng đối cới đời sống con người:

    -Là thành phần chủ yếu của cơ thể.

    -Là môi trường cho mọi chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể.

    -Điều hòa thân nhiệt

    7.Chất xơ

    -Không phải là chất dinh dưỡng, không thể tiêu hóa được

    -Có trong rau xanh, trái cây, ngũ cốc.

    -Giúp ngừa bệnh táo bón.

    -Làm cho những chất thải mềm dễ dàng thoát ra khỏi cơ thể.

                Chú ý: Nước và chất xơ cũng là thành phần chủ yếu trong bữa ăn, mặc dù ko phải là chất dinh dưỡng

    Bình luận

Viết một bình luận