Công nghệ Nêu nguồn gốc vai trò của các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm 12/07/2021 By Adalynn Nêu nguồn gốc vai trò của các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm
1.Chất đạm (Protein) -Giúp cơ thể phát triển tốt: Con người từ lúc mới sinh ra và lớn lên sẽ có sự thay đổi rõ rệt về thể chất (cân nặng, chiều cao) và trí tuệ. -Tái tạo các tế bào đã chết: + Tóc bị rụng, tóc khác mọc lên +Răng sữa ở trẻ em thay bằng răng trưởng thành +Bị đứt tay, bị thương sẽ lành lại sau một thời gian -Tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể 2.Chất đường bột (Gluxit) -Nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể: làm việc, vui chơi -Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác 3.Chất béo (Lipit) -Cung cấp năng lượng, tích trừ dưới da dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể -Chuyến hóa thành một số vitamin cần thiết cho cơ thể 4.Sinh tố (Vitamin) -Giúp hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, xương, da,….. hoạt động bình thường -Tăng cường sức đè kháng của cơ thể, giúp cơ thể phát triển tốt, luôn khỏa mạnh, vui vẻ 5. Chất khoáng -Giúp sự phát triển xương, hoạt động cơ bắp , tổ chức hệ thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể 6. Nước Nước có vai trò quan trọng đối cới đời sống con người: -Là thành phần chủ yếu của cơ thể. -Là môi trường cho mọi chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể. -Điều hòa thân nhiệt 7.Chất xơ -Không phải là chất dinh dưỡng, không thể tiêu hóa được -Có trong rau xanh, trái cây, ngũ cốc. -Giúp ngừa bệnh táo bón. -Làm cho những chất thải mềm dễ dàng thoát ra khỏi cơ thể. Chú ý: Nước và chất xơ cũng là thành phần chủ yếu trong bữa ăn, mặc dù ko phải là chất dinh dưỡng Trả lời