Nêu phương pháp hóa học để nhận biết ba dung dịch sau : glucozơ, saccarozơ, fructozơ

Nêu phương pháp hóa học để nhận biết ba dung dịch sau : glucozơ, saccarozơ, fructozơ

0 bình luận về “Nêu phương pháp hóa học để nhận biết ba dung dịch sau : glucozơ, saccarozơ, fructozơ”

  1.  Glucozơ

             Có tính chất của rượu đa (làm tan Cu(OH)2)

            +.. Có tính chất của andehit (có thể nhận biết bằng phản ứng tráng bạc,…)

         Fructozơ

            + Có tính chất của rượu đa ⇒ dùng Cu(OH)2 để nhận biết

            =+ Ngoài ra trong môi trường bazơ, fructozơ chuyển thành glucozơ nên fructozơ bị oxi hóa bởi phức bạc – amoniac (phản ứng tráng bạc) hay Cu(OH)2 đun nóng.

       Saccarozơ

            + Có tính chất của rượu đa chức (làm tan Cu(OH)2 thành dung dịch màu xanh lam).

           – + Không tham gia phản ứng tráng bạc (nên gọi là đường không khử).

           – + Tuy nhiên saccarozơ bị thủy phân tạo ra glucozơ và fructozơ nên sản phẩm thủy phân tham gia phản ứng tráng bạc, phản ứng với Cu(OH)2/to  một vài phương pháp nhận biết nè bạn , ngoài ra bạn có thể tham khảo cả trong sgk nữa , 

    Bình luận
  2. Nhỏ nước brom vào các chất. Glucozơ làm mất màu brom.

    $C_6H_{12}O_6+Br_2+H_2O\to C_6H_{12}O_7+2HBr$ 

    Nhỏ $AgNO_3/NH_3$ vào 2 chất còn lại. Trong môi trường amoniac (kiềm), fructozơ chuyển hoá thành glucozơ nên có phản ứng tráng bạc. Còn lại là saccarozơ. 

    $C_6H_{12}O_6+Ag_2O\buildrel{{NH_3}}\over\to C_6H_{12}O_7+2Ag$

    Bình luận

Viết một bình luận