+ Súp lơ: rửa sạch, ngâm nước muối loãng, tách từng nhánh, để ráo, chần nước sôi
+ Su hào: gọt vỏ, thái lát mỏng
+ Cà rốt: cắt sợi hoặc thái lát mỏng
+ Cần tây: rửa sạch, cắt khúc
+ Cà chua: thái lát dày
+ Củ hành tây: bóc vỏ, thái lát hình vuông cạnh 3cm
+ Hành khô, tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ
+ Nấm rơm: gọt, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch
+ Rau mùi: nhặt, rửa sạch
– Chế biến
+ Chảo dầu đun nóng, cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt, tim, gan, mực, tôm vào xào chín, nêm muối, nước mắm, hạt tiêu, cho rau, củ vào xào tiếp, vài thìa nước dùng
-Nguyên liệu động vật: Làm sạch, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.- -Nguyên liệu thực vật: Nhặt, rửa sạch, cắt thái phù hợp.
2. Chế biến (Xào)
-Cho nguyên liệu động vật vào chảo + ít chất béo, xào chín đều, múc ra bát. -Xào nguyên liệu thực vật chín tới, đổ nguyên liệu động vật vào, trộn đều, nêm vừa ăn. -Sử dụng lửa to, xào nhanh (có thể thêm ít nước để tăng độ chín).
3. Trình bày (Sáng tạo cá nhân) -Cho món xào vào đĩa, trình bày đẹp mắt, sáng tạo.
(mik làm mì xào giòn)
1. Nguyên liệu (2 đĩa to)
– 500g mì tươi
– 2 bộ đầu, cánh gà
– 100g thịt nạc
– 100g gan lợn
– 1 quả tim lợn
– 100g tôm thẻ
– 100g mực tươi
– 50g hành tây
– 100g súp lơ (bông cải)
– 100g nấm rơm
– 2 củ cà rốt
– 1 củ su hào
– 1 cây cải ngọt
– 100g cần tây
– 2 quả cà chua
– Rau mùi, hành khô (hành tím), tỏi, ớt;
– Dầu ăn khoảng 200 – 300ml
– 1 thìa súp bột đao (bột năng)
– 1 thìa súp dầu hào;
– 1 thìa súp dầu vừng (dầu mè)
– 1 thìa súp nước tương (xì dầu)
– Nước mắm, muối, hạt tiêu (tiêu xay nhỏ)
2. Quy trình thực hiện
– Chuẩn bị: Sơ chế
+Mì: giữ thành chùm tròn cho vào chảo dầu đã đun nóng già, rán cho nổi phồng, giòn, lấy ra, để vào đĩa to
+ Đầu, cánh gà: rửa sạch, nấu lấy nước dùng
+ Thịt, tim, gan: rửa sạch, thái thành từng lát hoặc băm nhỏ
+ Mực: làm sạch, khía ô chéo, sau đó cắt lát
+ Tôm: rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi, xẻ lưng lấy chỉ đất, ướp hạt tiêu, muối
+ Cải ngọt: rửa sạch, bỏ bớt lá, cắt khúc
+ Súp lơ: rửa sạch, ngâm nước muối loãng, tách từng nhánh, để ráo, chần nước sôi
+ Su hào: gọt vỏ, thái lát mỏng
+ Cà rốt: cắt sợi hoặc thái lát mỏng
+ Cần tây: rửa sạch, cắt khúc
+ Cà chua: thái lát dày
+ Củ hành tây: bóc vỏ, thái lát hình vuông cạnh 3cm
+ Hành khô, tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ
+ Nấm rơm: gọt, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch
+ Rau mùi: nhặt, rửa sạch
– Chế biến
+ Chảo dầu đun nóng, cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt, tim, gan, mực, tôm vào xào chín, nêm muối, nước mắm, hạt tiêu, cho rau, củ vào xào tiếp, vài thìa nước dùng
QUY TRÌNH
1. Chuẩn bị (Sơ chế)
-Nguyên liệu động vật: Làm sạch, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.-
-Nguyên liệu thực vật: Nhặt, rửa sạch, cắt thái phù hợp.
2. Chế biến (Xào)
-Cho nguyên liệu động vật vào chảo + ít chất béo, xào chín đều, múc ra bát.
-Xào nguyên liệu thực vật chín tới, đổ nguyên liệu động vật vào, trộn đều, nêm vừa ăn.
-Sử dụng lửa to, xào nhanh (có thể thêm ít nước để tăng độ chín).
3. Trình bày (Sáng tạo cá nhân)
-Cho món xào vào đĩa, trình bày đẹp mắt, sáng tạo.