nguyên liệu, quy trình thực hiện 1 món nướng

nguyên liệu, quy trình thực hiện 1 món nướng

0 bình luận về “nguyên liệu, quy trình thực hiện 1 món nướng”

  1. MÓN NƯỚNG

    *) Nguyên liệu : Động vật ( thịt nạc vai ) ; thực vật ( rau củ quả phù hợp ) một số nguyên liệu phụ gia và gia vị cần thiết tùy thuộc vào món nướng lựa chọn.

    *) Quy trình thực hiện:

    1) Chuẩn bị ( Sơ chế ) :

    – Nguyên liệu thực phẩm : Làm sạch , để nguyên hoặc cắt , thái phù hợp , tẩm ướp gia vị.

    – Riêng món bánh : cần pha trộn nguyên liệu trước khi nướng.

    2) Chế biến ( Nướng ) :

    – Để lên vỉ nướng hoặc que xiên .

    – Trở các mặt thực phẩm cho vàng đều .

    3) Trình bày ( Sáng tạo cá nhân ) :

    Cho món nướng vào địa và trang trí ( tùy sáng tạo cá nhân ).

    Bình luận
  2. – Nguyên liệu chủ yếu là thịt gia súc, gia cầm, thuỷ sản… chọn loại non và béo.
    + Với thịt gia súc: chọn phần mỡ lẫn nạc.
    + Gia cầm : chọn con béo.
    + Thuỷ sản: phải dùng mỡ chài bọc vào rồi nướng hoặc trong quá trình nướng phải tưới nước mỡ lên nguyên liệu để sản phẩm không bị khô
    – Nhiên liệu nướng: than củi, rơm, lò nướng bằng ga điện, chỉ nướng bằng than hoa, không nướng bằng than đá, than quả bàng hoặc bếp dầu.
     
    Thịt phải được tẩm ướp gia vị và phải đủ thời gian để thịt ngấm gia vị ( từ 15 – 30 phút).
    – Lưu ý: Trong quá trình chế biến phải thường xuyên điều chỉnh nhiệt độ, nếu nhiệt độ quá lớn sẽ làm thịt cháy khét bên ngoài mà bên trong không chín. nếu nhiệt độ nhỏ quá, thịt nướng chảy nước  và không có mùi thơm.
    – Công thức ướp thịt:
    1 thìa cà phê bột canh.
    1 thìa cà phê đường.
    4 thìa cà phê nước đường.
    1/2 thìa cà phê mì chính.
    Củ sả, hành khô, tỏi khô ( giã nhỏ); tiêu.
    – Công thức pha nước chấm:
     10 ly nước sôi để nguội.
    1 ly đường.
    1 ly mắm.
    1 ly dấm.
    tỏi khô giã nhỏ ; ớt thái chỉ; một chút mì chính.
    – Cách làm dưa góp: Su hào hoặc đu đủ xanh + cà rót tỉa hoa thái dày 2mm xóc muối vắt kiệt chộn đường, bột canh, dấm.
    II. Quy trình thực hiện:
    1. Chuẩn bị: (sơ chế)
     Nguyên liệu thực phẩm:
    – Làm sạch, để nguyên hoặc cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị thích hợp.
    – Riêng món bánh: cần pha trộn nguyên liệu trước khi nướng.
    2. Chế biến: (xào)
    – Để lên vỉ nướng hoặc que xiên.
    – Trở các mặt thực phẩm cho vàng đều.
    3. Trình bày:
    – Cho món nướng vào đĩa, trình bày đẹp mắt, sáng tạo.
     

    Bình luận

Viết một bình luận