Nhận biết
– Cồn $90^{o}$ , giấm ăn, dầu ăn, dung dịch glucozơ
– Axit axetic, đường glucozơ, rượu etylic, etylaxetat
– Tinh bột, đường saccarozơ, đường glucozơ
Nhận biết
– Cồn $90^{o}$ , giấm ăn, dầu ăn, dung dịch glucozơ
– Axit axetic, đường glucozơ, rượu etylic, etylaxetat
– Tinh bột, đường saccarozơ, đường glucozơ
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
a) – Nhúng quỳ tím vào từng dung dịch:
+ Quỳ tím chuyển đỏ: giấm ăn
+ Quỳ tím không đổi màu: cồn ${90^o}$, dầu ăn, dung dịch glucozo
– Hòa 3 dung dịch còn lại vào nước:
+ Không tan trong nước, nổi trên mặt nước: dầu ăn
+ Tan hoàn toàn trong nước: cồn ${90^o}$, , dung dịch glucozo
– Cho 2 dung dịch còn lại tác dụng với $Cu{(OH)_2}/O{H^ – }$:
+ Kết tủa tan tạo dung dịch xanh lam đặc trưng: dung dịch glucozo
+ Không có hiện tượng: cồn ${90^o}$
b)
– Hòa 4 chất vào nước:
+ Không tan trong nước, nổi trên mặt nước: etyl axetat
+ Tan hoàn toàn trong nước: axit axetic, đường glucozo, rượu etylic
– Nhúng quỳ tím vào từng dung dịch:
+ Quỳ tím chuyển đỏ: axit axetic
+ Quỳ tím không đổi màu: đường glucozo, rượu etylic
– Cho 2 dung dịch còn lại tác dụng với $Cu{(OH)_2}/O{H^ – }$:
+ Kết tủa tan tạo dung dịch xanh lam đặc trưng: đường glucozo
+ Không có hiện tượng: rượu etylic
c)
– Hòa 3 chất vào nước:
+ Tạo dung dịch keo với nước: tinh bột
+ Tan hoàn toàn trong nước: đường glucozo, đường saccarozo
– Cho 2 chất còn lại tác dụng với dung dịch $AgN{O_3}/N{H_3}$ đun nóng nhẹ:
+ Kết tủa màu bạc xuất hiện: đường glucozo
+ không hiện tượng: đường saccarozo