Ở khổ thơ đầu bài thơ “đoàn thuyền đánh cá” tác giả viết “câu hát căng buồn cùng gió khơi”, cuối bài thơ lại viết ” câu hát căng buồm với gió khơi”

By Autumn

Ở khổ thơ đầu bài thơ “đoàn thuyền đánh cá” tác giả viết “câu hát căng buồn cùng gió khơi”, cuối bài thơ lại viết ” câu hát căng buồm với gió khơi”

0 bình luận về “Ở khổ thơ đầu bài thơ “đoàn thuyền đánh cá” tác giả viết “câu hát căng buồn cùng gió khơi”, cuối bài thơ lại viết ” câu hát căng buồm với gió khơi””

  1. Ở khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá có câu thơ ” Câu hát căng buồm cùng gió khơi”đã thể hiện sự tươi mới, hào hứng của người dân khi chuẩn bị ra khơi. Gió biển và những câu hát của người dân chài lưới đã hòa vào làm một, bay bổng khắp bầu trời biển rộng lớn. Điều đó nói lên tình yêu bao la đối với biển của những người dân chài lưới, họ không sợ màn đếm tôi và biển cả rộng lớn. Không những thế họ còn coi đó là nhà, là nguồn sống, là tinh thần của mình. Tác giả đã kết thúc bài thơ lại bằng câu nói ” Câu hát căng buồm cùng gió khơi”. Điệp khúc này đã tạo nên điểm nhấn, gây ấn tượng và cảm xúc mạnh cho người đọc. Đó như một câu hát gợi lên sự chiến thắng của con ngừoi với thiên nhiên và biển cả bao la.đoạn thơ như dựng lên 1 cuộc đua tốc độ giữa con thuyền và mặt trời. Hai đối thủ này cách xa nhau bởi nó đc nhắc đến ở đầu mút của bài thơ —- kết qủa: con người chiến thắng nhờ vào tiếng hát tâm hồn lao động hăng say, phơi phới, con người lạc quan làm chủ thiên nhiên, làm chủ số phận của mình.

    CHÚC BẠN HỌC TỐT

    Trả lời

Viết một bình luận

Bí kíp giúp ba mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể dạy con học Tìm hiểu thêm