Ở người, gen a gây bệnh máu khó đông nằm trên nst X không có alen tương ứng trên Y, alen trội tương ứng quy định máu đông bình thường. Trong một gia đình: vợ và chồng có nst giới tính bình thường và không biểu hiện máu khó đông, họ đã sinh ra đứa con có hội chứng Tocno và bị bệnh máu khó đông.
a) Xác định kiểu gen của cặp vợ chồng này, nêu cơ chế hình thành nst giới tính và bệnh máu khó đông của đứa con
b) Nếu họ sinh tiếp đứa con bị hội chứng Claiphento và bị bệnh máu khó đông thì cơ chế hình thành như thế nào?
a, Người chồng không bị bệnh có kiểu gen là: $X^{A}$Y
Người vợ không bị bệnh nhưng con nhận gen bệnh từ người vợ nên có kiểu gen là $X^{A}$$X^{a}$ Người con gái bị tơcnơ nên có 1 NST X, Không thể là NST X của bố vì người bố không mang gen bệnh.
Cơ chế hình thành: Ở cơ thể bố khi giảm phân tạo tinh trùng bị rối loạn nên tạo ra tinh trùng không mang NST giới tính, kết hợp với NST $X^{a}$ ở mẹ tạo ra con: $X^{a}$
b, Người con bị claiphentơ có kiểu gen là $X^{a}$$X^{a}$Y, bỊ bệnh máu khó đông nên nhận giao tử mang Y từ bố, còn nhận $X^{a}$$X^{a}$ từ mẹ.
Cơ chế hình thành: Bố giảm phân bình thường. Ở cơ thể mẹ, lần giảm phân 2 ở mẹ xảy ra đột biến, các NST không phân chia tạo giao tử như trên