Phân biệt môi trường ưu trương và môi trường nhược trương? Cho biết hiện tượng gì xảy ra khi ngâm rau vào nước và nước muối?
Phân biệt môi trường ưu trương và môi trường nhược trương? Cho biết hiện tượng gì xảy ra khi ngâm rau vào nước và nước muối?
`-`Ưu trương: tế bào bị co nguyên sinh
`=>` Do nồng độ các chất tan ở bên ngoài môi trường lớn hơn nồng độ các chất tan ở trong tế bào `->` các chất tan từ ngoài môi trường đi vào tế bào, đồng thời nước từ trong tế bào đi ra ngoài `->` gây hiện tượng co nguyên sinh
`-`Nhược trương: gây hiện trượng trương nước ở thực vật, gây tiêu huyết ở động vật
`=>` Do nồng độ các chất tan ở ngoài môi trường thấp hơn trong tế bào `->` các chất tan đi từ trong tế bào ra ngoài môi trường, đồng thời nước từ ngoài môi trường cx đi vào trong tế bào
`-`Hiện tượng gì xảy ra khi ngâm rau vào nước và nước muối:
Rau sẽ bị héo, quăn lại vì do khi ngâm rau vào nước và nước muối, do nồng độ các phân tử trong nước muối nhiều hơn nồng độ phân tử trong rau `->` Có xu hướng di chuyển từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp `->` Đẩy các phân tử nước trong rau ra ngoài gây hiện tượng co nguyên sinh
Ưu trương là môi trường mà nồng độ chất tan lớn hơn so với môi trường nội bào. Nếu một tế bào sống được đặt trong môi trường ưu trương so với nó thì sẽ xảy ra hiện tượng co nguyên sinh – nước từ trong tế bào sẽ đi ra ngoài làm cho tế bào bị co (thu nhỏ lại) và nếu co quá nhiều sẽ làm tế bào chết.
Môi trường đối ngược với ưu trương là nhược trương (hypotonic) – khi cho vào môi trường này nước từ ngoài sẽ vào tế bào làm tế bào căng cứng lên và nếu sự chênh lệch quá cao sẽ làm tế bào vỡ – hiện tượng tiêu huyết, và môi trường trung gian là đẳng trương (isotonic), môi trường đẳng trương là môi trường mà nồng độ hòa tan bằng với môi trường nội bào.
Chúng ta thường rửa rau sống bằng nước muối bởi: trong rau sống khi chưa được rửa sạch ngâm bằng nước muối có chứa nhiều vi khuẩn. Khi ta ngâm nước muối tức là nồng độ nước muối cao hơn nồng độ trong rau sống. Theo cơ chế thẩm thấu và thẩm tách thì nước muối sẽ từ bên ngoài đi vào bên trong làm cho vi khuẩn từ trong rau sống sẽ đi ra. khi vi khuẩn đi ra ngoài gặp môi trường Muối cơ thể chưa có khả năng thích nghi kịp thời dẫn tới vi khuẩn bị chết. Ta loại bỏ được vi khuẩn ra khỏi rau sống.