Phân biệt sự nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm
Nêu các biện pháp để phòng tránh nhiewmx trùng thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm
Phân biệt sự nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm
Nêu các biện pháp để phòng tránh nhiewmx trùng thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm
+Phân biệt sự nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm:
-Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm.
-Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc hại vào thực phẩm.
+Các biện pháp nhiễm trùng thực phẩm:
– Vệ sinh nhà bếp.
– Rửa tay sạch trước khi ăn.
– Rửa kỹ thực phẩm.
– Nấu chín thực phẩm.
– Đậy thức ăn cẩn thận.
– Bảo quản thực phẩm chu đáo
+Các biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm:
– Với rau quả: chọn các loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ.
– Với thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi.
– Cá và thủy sản phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn.
– Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến; có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay gỉ.
– Không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc,…
– Nhiễm trùng thực phẩm : Là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm
– Nhiễm độc thực phẩm : Là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm
– Phương pháp phòng tránh nhiễm trùng , nhiễm độc thực phẩm :
+ Rửa tay sạch trước khi ăn
+ Vệ sinh nhà bếp
+ Rửa kĩ thực phẩm
+ Nấu chín thực phẩm
+ Đậy thức ăn cẩn thận
+ Bảo quản thực phẩm chu đáo