Phân tích diễn biến tấm lí của nhân vật chị Dậu từ khi cai lệ vào nhà đến khi chị đánh ngã cai lệ và nhà lí trưởng

Photo of author

By Ivy

Phân tích diễn biến tấm lí của nhân vật chị Dậu từ khi cai lệ vào nhà đến khi chị đánh ngã cai lệ và nhà lí trưởng

0 bình luận về “Phân tích diễn biến tấm lí của nhân vật chị Dậu từ khi cai lệ vào nhà đến khi chị đánh ngã cai lệ và nhà lí trưởng”

  1. Khi cai lệ bước vào nhà chị Dậu vô cùng hoảng sợ và lo lắng. Cố hết mình để bảo vệ chồng.Chị Dậu van xin người nhà lí trưởng cho xin khấc tiền sưu. Chị nhje nhàng xưng hô bằng cháu- ông lễ phép, kính trên nhường dưới. Nhưng khi người nhà lí trưởng và cai lệ 1 mực chống trả, cứ đến chỗ anh Dậu mà hậm hẹ. CHị mới liều mình cự lại xưng hô bằng tôi-ông thể hiện thái độ ngang hàng không còn kính trên nhường dưới như trước nữa mà thay vào đó là thái độ ngang hàng với người nhà lí trường. Nhưng bọn chúng cũng không tha vẫn đến trói anh Dậu. Chị giật nảy mik, giận quá chị mới nói:” Mày chói trói chồng bà đi, bà cho m xem” xưng hô bằng bà- mày. Thể hiện thái độ trên đầu trên cổ người nhà lí trưởng. Vừa nói chị đánh bốp vào mặt cai lệ. Và thế là 1 cuộc chiến đã diện ra. Qua những hành động cư xử của chị dậu ta thấy chị là 1 người rất mạnh mẽ. Không để bọn cai lệ ngồi lên đầu lên cổ mik thế đc

  2. Trong cơn quẫn bách của mùa sưu thuế, chị Dậu đã trở thành trụ cột của cái gia đình khốn khổ. Chồng bị bắt, bị gông cùm, đánh đập, một tay chị chèo chống, chạy vạy, phải bán tất cả những gì có thể bán được, kể cả đứa con gái đầu lòng ngoan ngoãn, hiếu thảo mà chị thương đứt ruột để lấy tiền nộp sưu, cứu chồng khỏi vòng tù tội. Chị đã phải đổ bao mồ hôi nước mắt để anh Dậu được trả tự do trong tình trạng tưởng như chỉ còn là một cái xác không hồn. Chính tình yêu thương, lo lắng cho chồng đã dẫn chị đến hành động chống trả quyết liệt lũ tay sai tàn ác khi chúng nhẫn tâm bắt trói anh Dậu một lần nữa.
     Hành động của chị Dậu không phải diễn ra một cách bất ngờ mà cái mầm mống phản kháng đã ẩn chứa từ lâu dưới vẻ ngoài cam chịu, nhẫn nhục. Sự chịu đựng kéo dài và sự áp bức tột độ đã khiến nó bùng lên dữ dội.Lúc bọn đầu trâu mặt ngựa ập vào định lôi anh Dậu đi nhưng chưa hành hung mà chỉ chửi bới, mỉa mai thì chị Dậu tuy giận nhưng vẫn nhẫn nhục van xin tên cai lệ độc ác: Cháu van ông, nhà cháu vừa mới tỉnh được một lúc, ông tha cho! Cách xưng hô của chị là cách xưng hô của kẻ dưới với người trên, biểu hiện sự nhún mình. Lúc bọn chúng sầm sập chạy đến chỗ anh Dậu, định trói anh một lần nữa, chị Dậu đã xám mặt nhưng vẫn cố chịu đựng, níu tay tên cai lệ, năn nỉ: Cháu xin ông. Những lời nói và hành động ấy của chị chỉ nhằm mục đích bảo vệ chồng.Đến khi giới hạn của sự chịu đựng bị phá vỡ thì tính cách, phẩm chất của chị Dậu mới bộc lộ đầy đủ. Tên cai lệ không thèm nghe chị. Hắn đấm vào ngực chị và cứ sấn đến trói anh Dậu. Chị Dậu đã chống cự lại. Sự bùng nổ tính cách của chị Dậu là kết quả tất yếu của cả một quá trình chịu đựng lâu dài trước áp lực của sự tàn ác, bất công. Nó đúng với quy luật: Có áp bức, có đấu tranh. Người đọc xót thương một chị Dậu phải hạ mình van xin bao nhiêu thì càng đồng tình, nể phục một chị Dậu đáo để, quyết liệt bấy nhiêu. Từ vị thế của kẻ dưới: Cháu van ông…, chị Dậu thoắt nâng mình lên ngang hàng với kẻ xưa nay vẫn đè đầu cưỡi cổ mình: Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ. Câu nói cứng rắn mà vẫn có đủ tình, đủ lí. Nhưng cái ác thường không biết chùn tay. Tên cai lệ cứ sấn tới đánh chị và nhảy vào định lôi anh Dậu. Tức thì, sau lời cảnh cáo đanh thép của kẻ trên đối với kẻ dưới: Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem! là hành động phản kháng dữ dội: Rồi chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền, hắn ngã chỏng queo trên mặt đất… Còn tên người nhà lí trưởng kết cục cũng bị chị Dậu túm tóc, lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm.
    Tình yêu chồng, thương con cộng với tinh thần phản kháng âm ỉ bấy lâu đã thổi bùng lên ngọn lửa căm thù trong lòng chị Dậu – người đàn bà hiền lương, chất phác. Nỗi sợ cố hữu của kẻ bị áp bức phút chốc tiêu tan, chỉ còn lại nhân cách cứng cỏi của một con người chân chính: Thà ngồi tù. Để cho chúng nó làm tình làm tội mãi thế, tôi không chịu được.
    @mochizou

Viết một bình luận