Phật Thích Ca là ai?

Phật Thích Ca Là Ai?

By vietbaixuyenviet

 Phật Thích Ca là ai? Đây chính là điều khiến nhiều người băn khoăn, tìm hiểu khi mới bắt đầu biết đến Phật Giáo. Trong bài viết này, MTrend Việt Nam sẽ mang tới cho bạn những thông tin cần thiết. Từ đó, hiểu hơn về Đức Phật Thích Ca nổi tiếng.

Phật Thích Ca là ai?

 Phật Thích ca còn được biết đến với những tên gọi như Đức Phật, Siddhārtha Gautama, Tất-đạt-đa Cồ-đàm, Shakyamuni. Phiên âm Hán Việt tên của ngài là Thích-ca Mâu-ni. Ông là một triết gia, đạo sư tâm linh nổi tiếng người Ấn Độ. Đây cũng chính là người đã sáng lập lên Phật Giáo và những triết lý kinh điển của nhà Phật vẫn còn được lưu truyền cho tới ngày hôm nay.

Phật Thích Ca là ai?
Phật Thích Ca là ai?

 Bất kỳ cơ sở tu Phật, chùa, tịnh xá nào đều có tượng thờ của Phật Thích Ca. Bức tượng của ông thường tạc với tư thế ngồi trên đài sen, dáng nằm kiết tường hay tư thế đứng uy nghi, bình an. Những bức tượng này đều được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nơi thờ cúng.

Tìm hiểu về Phật Thích CA

 Như vậy, bạn đã biết Phật Thích Ca là ai? Hãy cùng MTrend Việt Nam tìm hiểu về cuộc đời của người nhé.

Thân thế

 Đức Thích Ca vốn sinh ra và sống trong xã hội Phật Giáo Cổ Đại. Ông sống trong khoảng thời gian từ giữa thế kỷ thứ 6 cho tới thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.

 Theo các bộ Kinh, sách Phật Giáo, Đức Phật vốn là một vương tử hoàng tộc Gautama của Shakya – một tiểu quốc. Ông đã từ bỏ đời sống phú quý của mình để đi tìm đạo.

Trước khi thành Phật, ông đã từng là một Thái tử
Trước khi thành Phật, ông đã từng là một Thái tử

 Sau 6 năm cầu đạo, ông đạt được sự giác ngộ trong tâm linh. Sau đó, Đức Phật giành trọn vẹn 45 năm cuối cuộc đời của mình cho việc truyền dạy giáo ký ở phía đông Tiểu lục Ấn Độ.

 Chính Đức Phật Thích Ca đã đề xướng con đường Trung Đạo. Ông chủ bỏ đi lối sống xa hoa, đồng thời, từ bỏ việc tu ép xác khổ hạnh đặc biệt phổ biến trong các thuyết tôn giáo Ấn Độ ở thời điểm đó.

 >>>> Xem thêm: TOP 35+ hình ảnh Phật đẹp nhất hiện nay.

Ngoại hình của Phật Thích Ca

 Có rất nhiều miêu tả về ngoại hình của người trong các kinh điển nhà Phật. Theo đó, ông chính là một vị hoàng tử với đầy đủ 32 tướng tốt. Ngay từ khi còn rất nhỏ, ông đã được tập huấn và rèn luyện sức mạnh, nuôi dạy chu đáo cả về văn cũng như võ.

Hình ảnh Đức Phật Đản sanh
Đức Phật được biết đến với ngoại hình tuyệt đẹp

 Từ năm 13 tuổi, Đức Phật đã được lĩnh hội võ nghệ tốt và có sở trường với môn bắn cung. Ở thời điểm ra đi tìm Đạo, ông đã là một người cường tráng với ngoại hình phi phàm hơn người thường.

 Người Bà La Môn có miêu tả ngoại hình ông như sau:

 “Ông đẹp trai, ưa nhìn cùng với một làn da rất đẹp. Ông ta có vẻ ngoài thần thái và oai nghiêm.”

Tầm ảnh hưởng trong Phật Giáo

 Siddhārtha Gautama được các Phật tử xem là một bậc Đạo sư đã có được sự giác ngộ viên mãn. Ông đã tự giải thoát bản thân mình khỏi quy luật sinh tử luân hồi. Đồng thời, hiểu rõ được sự vận hành tuyệt vời của thế giới xung quanh.

Ông có tầm ảnh hưởng rất lớn trong Phật giáo
Ông có tầm ảnh hưởng rất lớn trong Phật giáo

 Đặc biệt, Siddhārtha Gautama cũng đã dành nhiều năm của cuộc đời mình để truyền bá tư tưởng, con đường giác ngộ. Từ đó, giúp người khác tìm thấy hy vọng về sự chấm dứt những khổ đau mà bản thân phải chịu. Đây chính là điều kiện cần để mỗi người trong chúng ta có được sự hạnh phúc tuyệt đối.

 Chi tiết cuộc đời cũng như những lời nói của ông đã được các học trò, Phật tử ghi nhớ và truyền tụng. Qua nhiều hình thức lưu giữ, đến 200 năm sau chúng mới được viết thành sách. Những loại sách này còn phổ biến đến tận bây giờ.

 >>>> Tìm hiểu về vòng chú Đại Bi và ý nghĩa đối với Phật giáo.

Di tích còn lại của Phật Thích Ca

 Biết được Phật Thích Ca là ai, chắc hẳn bạn cũng băn khoăn không biết ông để lại những di tích nào. Ngoài rất nhiều tư tưởng được ghi lại thành sách, Phật Thích Ca còn để lại những di tích sau đây:

Các thánh tích:

Những thánh tích hiện được rất nhiều người thờ cúng
Những thánh tích hiện được rất nhiều người thờ cúng

 Trong Phật Giáo, có 4 thánh tích vô cùng quan trọng. Cụ thể như sau:

 • Kushinagar: Nơi Phật nhập niết bàn.
 • Lâm tỳ ni: Nơi Phật Đản sinh.
 • Sarnath: Nơi Phật thực hiện cuộc thuyết pháp đầu tiên của mình.
 • Bodh Gaya: Đây chính là trái tim văn hoá của Phật Giáo trong nhiều năm cho đến khi nó bị người Hồi giáo đánh chiếm, tàn phá gần như toàn bộ vào thế kỷ thứ 12.

Xá lợi Phật:

 Sau khi Đức Phật qua đời, đệ tử của ông đã tiến hành thiêu xác. Sau đó thu được rất nhiều xá lợi, đựng đầy trong 8 hộc và 4 đấu. Những hạt xá lợi đó được chia thành 8 phần về những địa điểm sau:

 • Xứ Magadha.
 • Vajji.
 • Sakya.
 • Koliya.
 • Buliya.
 • Vethadipa.
 • Riêng xứ Malla nhận 2 phần xá lợi.

 >>> Xem thêm: Hạt xá lợi là gì? Tìm hiểu về xá lợi.

Lời kết

Hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết và biết Phật Thích Ca là ai?
Hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết và biết Phật Thích Ca là ai?

 Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết để hiểu Phật Thích Ca là ai. Nếu còn bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với MTrend Việt Nam để được trợ giúp nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Số điện thoại: 0981 331 777;
 • Website: https://www.mtrend.vn/;
 • Địa chỉ: Số 416 đường Trần Hưng Đạo – TP Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận;
 • Email: Mtrendvietnam@gmail.com;

Viết một bình luận