Phật Di Lặc là ai?

Phật Di Lặc Là Ai?

Photo of author

By vietbaixuyenviet

 Hình ảnh Phật Di Lặc xuất hiện rất nhiều trong văn hoá cũng như Phật giáo. Vậy Phật Di Lặc là ai? Ông có ý nghĩa như thế nào đối với Phật giáo nói riêng và văn hóa phương Đông nói chung? Cùng MTrend Việt Nam tìm hiểu điều đó trong bài viết này của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu về Phật Di Lặc?

 Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản. Hãy cùng với MTrend tìm hiểu xem Di Lặc là ai nhé.

Phật Di Lặc là ai?

 Di-Lặc hay Di Lặc có rất nhiều cách gọi tên khác nhau trong các nền văn hoá đa dạng. Như zh. 彌勒, sa. maitreya, pi. metteyya. Phiên âm tiếng Việt tên của người là Từ Thị – người có lòng từ.

Phật Di Lặc rất nổi tiếng trong Phật giáo cũng như văn hoá phương Đông
Phật Di Lặc rất nổi tiếng trong Phật giáo cũng như văn hoá phương Đông

 Cũng có một số thuyết cho rằng tên của Phật Di Lặc là Vô Năng Thắng tức zh. 無能勝, sa. ajita. Phiên âm Hán – Việt tên của người là A-dật-đa. Đây là một vị Bồ Tát có tầm ảnh hưởng rất lớn trong quan niệm Phật giáo.

 Trong Phật giáo của người Tây Tạng, Di Lặc được thờ cúng rất rộng rãi. Từ thế kỷ thứ 10, Phật giáo Trung Hoa cũng xem hòa thượng Bố Đại là hiện thân của Phật Di Lặc.

Truyền thuyết và kinh điển Phật giáo

 Theo kinh điển, Di Lặc là vị Phật sẽ xuất hiện trên trái đất, đạt được giác ngộ hoàn toàn và giáo hóa chúng sinh, chứng ngộ thành Phật. Di Lặc sẽ là Phật kế tiếp của Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni.

 Cõi giáo hoá của Bồ tát hiện nay chính là cõi trời Đâu suất. Bồ Tát Di Lặc được tiên tri là sẽ giáng sinh trong kiếp giảm của tiểu kiếp kế tiếp. Khi nhân thọ là 80.000 năm. Có nghĩa là ông sẽ xuất hiện sau nhiều triệu năm nữa trên trái đất. Đó chính là lúc con người đã hoàn toàn lãng quên Phật Pháp.

Một bức tượng của Phật Di Lặc
Một bức tượng của Phật Di Lặc

 Năm Đức Phật xuất hiện vốn được xem là hoá thân của Ngũ Phật. Còn Bồ Tát Di Lặc được xem như hoá thân của Thành sở tác trí. Một vài học thuyết cho rằng, Di Lặc chính là người đã khởi xướng hệ phái Duy Thức của Đại Thừa. Tuy nhiên, điều này vẫn còn rất nhiều tranh cãi.

 >>> Xem thêm: Phật Thích Ca là ai?

Vai trò của Phật Di Lặc với trần thế

 Như đã nêu ở trên Phật Di Lặc chỉ giáng sinh xuống trái đất sau một thời gian rất dài nữa. Khi đó, con người đã hoàn toàn quên đi Phật giáo, trái đất của chúng ta khi đó thực sự là một cõi tăm tối. Ông chính là người sẽ cứu vớt chúng sinh, giúp họ thoát khỏi bể khổ đau với những tăm tối triền miên.

Hình ảnh Phật Di Lặc
Phật Di Lặc được tiên tri là người cứu vớt chúng sinh ra khỏi bể khổ sau những năm tăm tối

 Theo kinh Pháp Diệt Tận, Phật Thích Ca nói rằng từ thời điểm lúc đó cho đến khi Di Lặc thành Phật là khoảng chừng 10 triệu năm. Tuy nhiên, có rất nhiều người trong lịch sử đã tự nhận mình là Phật Di Lặc với ý đồ trục lợi bất chính về chính trị.

 Nổi tiếng có thể kể tới Võ Tắc Thiên đã hạ lệnh cho Pháp Lãng ngụy tạo Đại Vân Kinh. Sau đó, cho rằng Võ Hậu chính là Di Lặc hạ sanh nhằm mua chuộc lòng dân chúng. Mới đây, giáo phái Bửu Sơn Kỳ Hương tại Việt Nam cũng cho rằng Bồ Tát Di Lặc sắp tới sẽ hạ sinh ở việt Nam.

 >>> Xem thêm: Ngắm nhìn 35+ hình ảnh Đức Phật đẹp nhất hiện nay.

Nguồn gốc của Phật Di Lặc

 Như vậy, bạn đã biết Phật Di Lặc là ai. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc của vị Phật nổi tiếng này nhé.

 Tên Từ Thị vốn xuất phát từ trong truyền thuyết, Di Lặc vì muốn giáo hoá chúng sanh nên từ lúc mới phát tâm ngài đã không còn ăn thịt chúng sanh nữa. Còn theo Đại Nhật Kinh Sớ, Từ Thị có ý nghĩa là chủng tính từ bi, ý chỉ người có năng lực giúp cho Phật chủng không bị đoạn dứt trên thế gian này.

Hình ảnh Phật Di Lặc
Hình ảnh Phật Di Lặc

 Theo phẩm Tùy Hỷ trong kinh Pháp Hoa, Di lặc chính là A dật đa, được dịch là Vô Thắng, Vô Năng Thắng hoặc Vô Tam độc. Ngài là một trong những đệ tử xuất chúng nhất của Phật Thích Ca.

 Văn bản sớm nhất đề cập đến Từ Thị chính là kinh tạng Digha Nikaya 26 trong Kinh tạng Pali. Một số kinh khác của Pali lại không nhắc tới sự có mặt của ngài trong Phật giáo. Từ đó, một số bài kinh đang bị nghi ngờ về tính xác thực của nó.

 >>>> Xem thêm: Vòng chú Đại Bi – Sản phẩm ẩn chứa sức mạnh kỳ bí.

Hình tượng của Phật Di Lặc

 Trong tranh hay tượng, Phật di Lặc thường ngồi trên mặt đất nhưng luôn ở dáng sẵn sàng đứng dậy. Đây chính là tư thế của người khi chuẩn bị đi giáo hoá chúng sinh.

Hình ảnh Phật Di Lặc
Trong văn hoá Trung Hoa, Phật di Lặc được biết đến với hình dáng to béo, gương mặt tròn và luôn tươi cười

 Tại Trung Quốc và Việt Nam, Phật Di Lặc được thể hiện là người mập tròn với bụng lớn, vui vẻ. Tranh, tượng của ông đều thể hiện có nhiều trẻ con vui vẻ chơi đùa xung quanh. Người ta tin rằng, đó chính là hình ảnh thể hiện Bố Đại Hoà Thượng – Một hoá thân của Phật Di Lặc được biết đến trong những năm của thế kỷ thứ 10.

Lời kết

Hình ảnh Phật Di Lặc
Hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết

 Như vậy, bài viết này của MTrend đã giúp bạn biết Phật Di Lặc là ai. Nếu còn bất kỳ điều gì băn khoăn về lĩnh vực phong thuỷ hay Phật giáo, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại: 0981 331 777;
  • Website: https://www.mtrend.vn/;
  • Địa chỉ: Số 416 đường Trần Hưng Đạo – TP Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận;
  • Email: Mtrendvietnam@gmail.com;

Leave a Comment