Phương pháp hấp
nêu:
+VD:
+Quy trình thực hiện:
+Yêu cầu kĩ thuật:
+Khái niệm:
Muối chua:
nêu:
+Khái niệm
+VD:
+Quy trình thực hiện:
+Yêu cầu kĩ thuật:
làm đúg yêu cầu nha
đúg+ nhanh= hay nhất
Phương pháp hấp
nêu:
+VD:
+Quy trình thực hiện:
+Yêu cầu kĩ thuật:
+Khái niệm:
Muối chua:
nêu:
+Khái niệm
+VD:
+Quy trình thực hiện:
+Yêu cầu kĩ thuật:
làm đúg yêu cầu nha
đúg+ nhanh= hay nhất
Hấp:
VD: bánh bao hấp, xôi…
+ Quy trình thực hiện:
-Làm sạch nguyên liệu thực phẩm.
-Sơ chế tùy yêu cầu của món, tẩm ướp gia vị thích hợp.
-Hấp chín thực phẩm.
Trình bày đẹp, sáng tạo.
*Khái niệm: Hấp là làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Lửa cần to để hơi nước bốc lên nhiều mới đủ làm chín thực phẩm.
Muối chua: Là làm thực phẩm thực vật lên men vi sinh trong một thời gian cần thiết, tạo thành món ăn có vị khác hẳn vị ban của đầu thực phẩm.
a) Muối xổi là cách làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian ngắn.
Ngâm thực phẩm trong dung dịch nước muối ( có độ mặn 20-25%)đun sôi để nguội, có thể cho thêm một ít đường.
b) Muối nén là cách làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian dài.
Muối được rải đều xen kẽ với thực phẩm và nén chặt(lượng muối chiếm 2,5%-3% lượng thực phẩm).
VD: dưa chua,dưa leo chua, cà pháo…
*Quy trình thực hiện món muối chua :
-Làm sạch thực phẩm, để ráo nước.
-Ngâm thực phẩm trong dung dịch nước muối(muối xổi) hoặc ướp muối(muối nén) và có thể thêm ít đường.
-Nén chặt thực phẩm.
Món muối chua dùng làm món ăn kèm, để kích thích ngon miệng và tạo hương vị đặc trưng.
*Yêu cầu kĩ thuật của món muối chua :
-Thực phẩm giòn.
-Mùi thơm đặc biệt của thực phẩm lên men.
-Vị chua dịu, vừa ăn.
-Màu sắc hấp dẫn.