Protein, tinh bột, lipid trong thức ăn được chuyển hóa như thế nào? Nếu ăn quá nhiều thịt, mỡ, tinh bột thì có hậu quả gì
Giúp em với ạ
Protein, tinh bột, lipid trong thức ăn được chuyển hóa như thế nào? Nếu ăn quá nhiều thịt, mỡ, tinh bột thì có hậu quả gì
Giúp em với ạ
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
1. Gluxit: một phần tinh bột chín được biến đổi thành đường maltose +dextrin bởi enzyme amylase trong nước bọt, còn lại được phân giải thành glucose bởi enzyme amylase trong dịch tụy
2. Protein: Dưới tác dụng của pepsin ở dạ dày, protein đc phân cắt thành nhiều đoạn nhỏ, xuống ruột non các enzyme protease phân cắt thành các đoạn peptit và acid amin
3. Lipit: được nhũ tương hóa bởi các axit mật trong dịch mật thành các hạt nhỏ ( micelle hóa) sau đó đc enzyme lipase phân giải thành glicerol + acid béo
Nếu ăn nhiều thịt => gây các bệnh : gout,..
Ăn nhiều tinh bột=> béo phì, tiểu đường
ăn nhiều mỡ => bệnh tim mạch: máu nhiễm mỡ, nhồi máu cơ tim,…