Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

SKU là gì và có nên tạo mã SKU trong kiểm soát hàng hóa hay không?

SKU là gì và có nên tạo mã SKU trong kiểm soát hàng hóa hay không?

SKU là gì? Khi mua hàng hóa, chúng ta thường bắt gặp dãy mã SKU được đính trên nhãn hàng vậy chúng có tác dụng gì? Đối với người mua hàng, những mã SKU có hay không hầu như không quan trọng. Tuy nhiên, với cơ sở kinh doanh hoặc các doanh nghiệp lớn, SKU đóng vai trò rất cần thiết trong công tác quản lý hàng tồn kho. Đây là yếu tố bắt buộc để nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong kinh doanh và hỗ trợ kiểm soát hàng hóa dễ dàng hơn. Cùng mtrend.vn tìm hiểu chi tiết hơn về SKU thông qua nội dung sau

Khái quát về SKU

Sku là gì?

1 Ma SKU can thiet cho hoat dong nao

Mã SKU cần thiết cho hoạt động nào?

SKU là gì? SKU được viết tắt từ Stock Keeping Unit, theo tiếng Việt có nghĩa là đơn vị lưu kho hay mã hàng hóa. Trên thực tế, SKU thường được biểu thị dưới dạng một mã trong đó có chứa cả chữ lẫn số nhằm giúp nhà quản lý phân loại và kiểm soát hàng hóa trong kho hiệu quả hơn. Ngoài hàng hóa, các ngành dịch vụ cũng có thể áp dụng mã SKU trong công tác quản lý.

SKU và UPC giống hay khác nhau?

Trong sử dụng, do tương tự về công dụng nên có khá nhiều nhầm lẫn rằng mã SKU và mã UPC là một. Đúng vậy, mã SKU hoặc mã UPC đều dùng để đánh dấu hàng hóa phục vụ cho công tác kiểm tra, rà soát, phân loại,…Nhưng trong khi UPC được dùng theo những quy ước có sẵn để đảm bảo rằng ai cũng có thể hiểu được thì SKU không được chuẩn hóa. Nói cách khác, SKU chỉ đáp ứng tốt việc kiểm soát nội bộ, cùng một sản phẩm có thể có nhiều SKU khác nhau nhưng chỉ có thể có 1 UPC.

Đặc điểm của SKU

2 Nguyen tac chung tao ma SKU la gi

Nguyên tắc chung để tạo mã SKU là gì?

Ưu điểm của SKU là cho phép người dùng sử dụng một cách thoải mái mà không cần tuân theo một nguyên tắc nào. Hơn hết, số lượng SKU cũng không bị giới hạn khi sử dụng, cho dù bạn có kinh doanh đa mặt hàng khác nhau vẫn có thể thoải mái đặt những SKU tương ứng. Để dễ theo dõi, mỗi SKU sẽ bao gồm nhiều yếu tố khác nhau nhằm thể hiện thương hiệu, mặt hàng, ngày mua, lưu kho, kích thước,…Tùy theo quy định riêng của mỗi công ty, SKU sẽ có những nguyên tắc đặt khác nhau.

Xem thêm:  Tạo chữ gạch ngang

Lợi ích của việc sử dụng SKU

  • Đặt mã SKU cho sản phẩm giúp người dùng thực hiện được việc kiểm soát hàng hóa, thanh toán, làm báo cáo hàng tồn,… thông qua Barcode dễ dàng hơn.
  • Mã SKU đầy đủ yếu tố chỉ cần nhìn vào có thể biết được hàng hóa được phân loại như thế nào, đang được cất trữ ở đâu để thuận lợi tìm kiếm.
  • Kiểm soát được những mặt hàng cận đát, số lượng hàng nhằm bổ sung hàng hóa kịp thời và đưa ra các chính sách kinh doanh hiệu quả.

Cách đặt tên SKU phổ biến

3 SKU la gi cach dat ten SKU don gian de doc

SKU là gì? Cách đặt tên SKU đơn giản, dễ đọc

Để đảm bảo việc ứng dụng dễ dàng, khoa học, những SKU cần thể hiện những thông tin cơ bản nhất của mặt hàng hoặc dịch vụ. Như vậy, chỉ cần nhìn sơ qua mã có thể nắm bắt được các đặc điểm mà không cần kiểm tra thông qua barcode. Lấy ví dụ cụ thể như sau:

LEVJEANSL81220HCMSGR

Trong đó:

  • LEV: Levi – Tên thương hiệu
  • JEANSL: Jeans Straight Leg – Loại sản phẩm, đặc điểm sản phẩm (chất liệu vải, hình dáng, kiểu dáng,…)
  • 81220: 08/12/2020 – Ngày mua hàng, ngày nhập kho (có thể sử dụng ít chữ số hơn tùy theo nhu cần sử dụng)
  • HCM: Hồ Chí Minh – Nơi nhập kho hàng hóa
  • S: Size S – Kích cỡ của sản phẩm
  • GR: Green – Màu sản phẩm

Kết luận

Như vậy, SKU là gì? Theo  mtrend.vn, SKU là mã hàng hóa được áp dụng trong việc kiểm soát hàng hóa, dịch vụ nội bộ. Việc đặt mã SKU không cần tuân theo nguyên tắc nhưng cần đảm bảo đầy đủ thông tin cơ bản để dễ sử dụng.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT  TỪ MTREND.VN

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )