Rap Việt Âm nhạc của giới trẻ

Sự Lên Ngôi Của Rap Việt

Photo of author

By mtrend

Nhạc rap từ lâu đã không còn xa lạ với đông đảo khán giả trẻ. Với những cái tên đình đám một thời như LK, MrT hay gần đây là Karik, Rhymastic,… nhạc rap dường như đã định hình cho mình một phong cách đặc biệt trong dòng chảy âm nhạc đại chúng.

Âm nhạc của giới trẻ

Rap Việt Âm nhạc của giới trẻ

Rap được giới trẻ đón nhận khi nó mang lại cho những thanh niên trẻ trong các khu ngoại ô ổ chuột của New York một cơ hội thể hiện bản thân mình một cách tự do nhất. Một dạng nghệ thuật có thể gần gũi với bất kỳ ai. Bạn chẳng cần phải theo học ở đâu để có được kĩ năng thành thục khi hát rap, chỉ đơn giản là luyện tập hoàn thiện mọi lúc mọi nơi.

Rap cũng trở nên phổ biến vì nó mang lại những cơ hội thử thách không có giới hạn. Nó không có một bộ nguyên tắc thực sự nào, ngoại trừ tính nguyên bản và những lời nói vần trùng theo nhịp điệu nhạc. Bất cứ thứ gì cũng có thể đưa vào rap.

Sau cùng, rap – do tính chất bao gồm tất cả của nó, đã cho phép đưa cá tính vào âm nhạc một cách hiệu quả nhất. Không một ai có thể rap giống nhau, thậm chí kể cả khi đọc theo cùng một vần điệu, bởi vì nó mang theo bản sắc, cá tính riêng của mỗi người trong từng cách nhả chữ, lấy hơi.

Sự phát triển của Rap tại Việt Nam

Rap Việt Âm nhạc của giới trẻ

Hiện tượng âm nhạc đã được thổi bùng lên trong giai đoạn cuối thế kỷ 20, thu hút và lôi cuốn giới trẻ cả thế giới theo một phong cách mới, phóng túng và mang đầy chất cá tính, và đã lan đến Việt Nam. Rap lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1997 qua bài hát Vietnamese Gang của rapper Khanh Nhỏ. Trải qua hơn 20 năm, dòng nhạc này đã tự định hình cho mình một phong cách và cá tính riêng biệt, cho ra đời rất nhiều lứa nghệ sĩ tài năng.

Thời điểm đầu những năm 2000 – 2005, sự khởi nguồn của Internet và dịch vụ thu âm giá rẻ đã cho ra đời nhiều rapper và con số này ấn tượng đến mức không thể thống kê được. Tuy nhiên, rap Việt thời điểm đó bị đánh giá là mang tính bộc phát, không có chiều hướng, và không có lối đi riêng, nên vô hình chung đã biến rap Việt thành sự hỗn loạn.

Kể từ 2006 đến thời điểm hiện tại, rap dần dần lấy lại vị thế của mình và trở nên phổ biến hơn với giới trẻ. Trong khoảng thời gian 2006 – 2007, văn hóa hiphop không còn xa lạ với giới trẻ. Với sức lan tỏa rất lớn, hầu như trong playlist của các bạn trẻ không chỉ chia sẻ các bản nhạc pop và có hẳn những tracks rap như Tuyết Yêu Thương – Young Uno, Tiểu Thuyết Tình Yêu của Andree. Cùng với Hip Hop, rap dần len lỏi và đời sống của nhiều khán giả trẻ và trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong playlist hằng ngày.

Thời điểm hiện tại, rap Việt đã có một chỗ đứng khá vững chắc trong lòng người hâm mộ. Với những cái tên đảm bảo cho chất lượng như Rhymastic, Suboi, Kimmese, Karik và những ngôi sao đang lên như Đen Vâu, Osad,… bức tranh rap Việt trong tương lai hứa hẹn sẽ đầy màu sắc. Không ngại ngần thử sức với những thể loại mới, họ đang tìm cho mình tiếng nói riêng trong cộng đồng yêu nhạc thế giới. Bài hát N-sao của Suboi được vinh danh tại BXH Những Ca Khúc Hay Nhất 2018 của Apple Music phần nào khẳng định sự chất lượng của âm nhạc Việt.

Xu hướng trong tương lai

Xu hướng trong tương lai

Thời điểm hiện tại, có thể nói Undergroud và Indie là hai dòng nhạc đang chiếm vị trí độc tôn trong thị trường âm nhạc tại Việt Nam, dần thay thế những ca khúc mainstream vốn cầu kì và bó hẹp bởi nhiều yếu tố. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới nhạc rap – thể loại đính kèm với Underground và Indie.

Có nhiều lí do khiến rap sẽ phát triển nở rộ trong 2 – 3 năm tiếp theo. Sự phát triển của Underground cùng Indie giúp các nghệ sĩ có nhiều đất để phô diễn tài năng và thể hiện sự sáng tạo không giới hạn. Nếu để ý, bạn sẽ thấy những ca khúc hot trend của năm 2018 đều sở hữu phần rap rất thu hút như Người lạ ơi, Người âm phủ, Thằng Điên,…

Trong tương lai, những ca khúc tương tự sẽ tiếp tục chiếm sóng mạng xã hội và mang đến những khía cạnh mới chưa từng được khai thác của rap. Mặc dù không đi theo dòng chảy của thế giới, rap Viêt vẫn có một lối đi riêng và rất thịnh hành, làm say mê biết bao người trẻ bởi sự cá tính và tự do.

Viết một bình luận