sự tiêu hoá thức ăn ở dạ dày và ruột non có đặc điểm khác nhau cơ bản nào

sự tiêu hoá thức ăn ở dạ dày và ruột non có đặc điểm khác nhau cơ bản nào

0 bình luận về “sự tiêu hoá thức ăn ở dạ dày và ruột non có đặc điểm khác nhau cơ bản nào”

  1. Đáp án:

     

    Giải thích các bước giải:

     Tiêu hóa ở dạ dày

    -Biến đổi lí học: +sự tiết dịch vị ( tuyến vị ) -> hòa loãng thức ăn

    +Sự co bóp của dạ dày ( các lớp cơ của dạ dày) -> đảo trôn thức ăn cho thấm đều dịch vị

    -Biến đổi hóa học:

    +Hoạt động của enzim pepsin ( enzim pepsin ) -> phân cắt protein chuổi dài thành các chuổi ngắn gồm 3-10 axit amin

    Tiêu hóa ở ruột non

    -Biến đổi lí học:

    +Tiết dịch ( tụy, mật, ruột ) -> hoà loãng thức ăn

    +Sự co bóp ( thành ruột non ) -> đảo trộn, đẩy thức ăn xuống phía dưới 

    +Sự phân cắt lipit ( muối mật ) -> giọt lipit nhỏ

    -Biến đổi hóa học 

    +Các enzim trong dịch ( ruột, mật, tụy ) ->biến đổi các thành phần thức ăn thành chất dinh dưỡng cơ thể hấp thụ:

    +Gluxit -> đường đôi -> đường đơn

    +Lipit ->giọt lipit ->glixerin+axit béo

    +Protein -> chuỗi peptit ->axit amin

    +Axit nucletic -> thành phần nucleotit

    Bình luận
  2. * Ở dạ dày : Sự biến đổi về lí học là chủ yếu 

    – Biến đổi lí học: sự co bóp của dạ dày làm nhuyễn và đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị

    – Biến đổi hóa học: hoạt động của enzim pepsin phân cắt một phần protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin

    * Ruột non : Sự biến đổi hóa học là chủ yếu để tiêu hóa thức ăn thành chất đơn giản nhất mà cơ thể có thể hấp thu được :

    – Biến đổi lý học:

    + Tiết dịch tiêu hóa của tuyến gan, tuyến tụy, tuyến ruột làm hòa loãng thức ăn

    + Sự co bóp cơ thành ruột giúp thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa

    + Dịch mật phân cắt khối lipit thành các giọt lipit nhỏ

    – Biến dổi hóa học: sự phân cắt các đại phân tử thức ăn thành các phân tử chất dinh dưỡng 

    Bình luận

Viết một bình luận