Suy nghĩ của em về vẻ đẹp tâm hồn của người đồng mình được thể hiện qua đoạn trích từ Người đồng mình thương lắm con ơi ………. đến Không lo cực n

Suy nghĩ của em về vẻ đẹp tâm hồn của người đồng mình được thể hiện qua đoạn trích từ Người đồng mình thương lắm con ơi ………. đến Không lo cực nhọc . Trình bày 1 đoạn văn khoảng 6-8 câu .
Giúp em . Cần gấp

0 bình luận về “Suy nghĩ của em về vẻ đẹp tâm hồn của người đồng mình được thể hiện qua đoạn trích từ Người đồng mình thương lắm con ơi ………. đến Không lo cực n”

  1.          Y Phương là một trong số ít những nhà thơ miền núi có những gắn bó lâu dài với hoạt động văn hóa nghệ thuật . Với một phong cách thơ trong sáng, chân thật và cách tư duy giàu hình ảnh của con người miền núi.“Nói với con” là một trong những thi phẩm đặc sắc làm nên tên tuổi của ông, được viết vào năm 1980.. Dòng thơ đầu được lặp lại: “người đồng mình” là cách gọi thể hiện sự gần gũi, “Thương lắm” – bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc với cuộc sống nhiều vất vả.Từ ngữ  “cao” “xa” vừa gợi hình ảnh miền núi cao vừa gợi điều kiện sống khó khăn. “Nỗi buồn” “chí lớn” thể hiệný chí kiên cường của người đồng mình.Tuy vóc dáng, hình hài nhỏ bé, “thô sơ da thịt” nhưng chẳng mấy ai nhỏ bé, yếu hèn. “đục đá kê cao quê hương” – xây dựng quê hương, làm nên giá trị vật chất, tinh thần cho quê hương. “Làm phong tục” – tạo nên phong tục đẹp, làm nên bản sắc riêng của cộng đồng. Ẩn dụ “đá”, “thung”  những nhọc nhằn, gian khó. Người cha mong con “không chê” tức là biết yêu thương, trân trọng quê hương mình. So sánh “như sông”, “như suối”: lối sống mạnh mẽ, phóng khoáng, vượt lên mọi gập ghềnh của cuộc đời. “lên thác xuống ghềnh”: cuộc sống không dễ dàng, bằng phẳng, cần dũng cảm đối mặt, không ngại ngần.Đoạn thơ là lời khuyên của cha với con, nên sống theo những truyền thống tốt đẹp của người đồng mình.

    mình đã tóm lược ngắn hết sức rồi nhed

    chú bạn hok tốt <3

    Bình luận

Viết một bình luận