Tại sao khi cho hoa quả vào trong ngăn đá đông lạnh thì cứng. Nhưng khi lấy ra lại có hiện tượng bị nhũn
0 bình luận về “Tại sao khi cho hoa quả vào trong ngăn đá đông lạnh thì cứng. Nhưng khi lấy ra lại có hiện tượng bị nhũn”
Đáp án:
Nước ở 4oC có thể tích min,nhiệt độ cao hay thấp hơn thì nó giãn nở và tăng thể tích. Ở ngăn đá nước đóng băng,tỉ trọng giảm và tăng thể tích (Ví dụ: Nước đá nổi trên mặt nước). Tế bào thực vật có màng là xenlulozo rất khó co giãn,cho nên khi nước vào tế bào thực vật bị đông cứng,giãn nở làm vỡ thành tế bào \Rightarrow bầm dập.
Tế bào động vật có màng tế bào là lipit co giãn rất tốt nên không có hiện tượng bầm dập như thực vật.
Đáp án:
Nước ở 4oC có thể tích min,nhiệt độ cao hay thấp hơn thì nó giãn nở và tăng thể tích. Ở ngăn đá nước đóng băng,tỉ trọng giảm và tăng thể tích (Ví dụ: Nước đá nổi trên mặt nước). Tế bào thực vật có màng là xenlulozo rất khó co giãn,cho nên khi nước vào tế bào thực vật bị đông cứng,giãn nở làm vỡ thành tế bào \Rightarrow bầm dập.
Tế bào động vật có màng tế bào là lipit co giãn rất tốt nên không có hiện tượng bầm dập như thực vật.
Giải thích các bước giải: