Hoạt tính của enzim được xác định bằng lượng sản phẩm được tạo thành lừ một lượng cơ chất trên một đơn vị thời gian.
Còn tính chuyên hóa của enzim thể hiện ở chỗ: một enzim chỉ liên kết được với một cơ chất => Mỗi enzim chỉ xúc tác một phản ứng của một loại cơ chất nhất định.
Nếu enzim có tính chuyên hóa ko cao sẽ có nhiều loại cơ chất cấu tạo giống nhau găn vào trung tâm hoạt động và đánh lừa enzim đó , khiến cho enzim bị bất hoạt => giảm hoạt tính
Chính vì vậy enzim có hoạt tính mạnh càng có khả năng nhận diện cơ chất chính xác hay còn gọi là tính chuyên hóa cao
1. Enzim có hoạt tính mạnh có bởi vì :
– Mỗi Enzim chỉ tác dụng với 1 số loại cơ chất nhất định.
– Chúng thường xúc tác cho 1 loại phản ứng nhất định.
– Hoạt tính được xác định bằng lượng sản phẩm.
– Được tạo thành từ 1 lượng cơ chất trên 1 đơn vị thời gian.
⇒ Enzim có hoạt tính xúc tác cao so với chất xúc tác hóa học.
2. Enzim có tính chuyên hóa ko cao sẽ :
– Nhiều loại cơ chất cấu tạo giống gắn vào trung tâm hoạt động.
– Đánh lừa enzim đó , khiến cho enzim bị bất hoạt ⇒ giảm hoạt tính.
⇒ Enzim hoạt tính mạnh có thể nhận diện cơ chất 1 cách chính xác.
Giải thích các bước giải:
Hoạt tính của enzim được xác định bằng lượng sản phẩm được tạo thành lừ một lượng cơ chất trên một đơn vị thời gian.
Còn tính chuyên hóa của enzim thể hiện ở chỗ: một enzim chỉ liên kết được với một cơ chất => Mỗi enzim chỉ xúc tác một phản ứng của một loại cơ chất nhất định.
Nếu enzim có tính chuyên hóa ko cao sẽ có nhiều loại cơ chất cấu tạo giống nhau găn vào trung tâm hoạt động và đánh lừa enzim đó , khiến cho enzim bị bất hoạt => giảm hoạt tính
Chính vì vậy enzim có hoạt tính mạnh càng có khả năng nhận diện cơ chất chính xác hay còn gọi là tính chuyên hóa cao