-Tại sao ở miền núi lại có tỷ lệ mắc bệnh sốt rét nhiều hơn vùng đồng bằng? Biện pháp khắc phục: Tại sao trâu bò chăn thả lại nhiều sán lá gan hơn khi

Photo of author

By Ivy

-Tại sao ở miền núi lại có tỷ lệ mắc bệnh sốt rét nhiều hơn vùng đồng bằng?
Biện pháp khắc phục:
Tại sao trâu bò chăn thả lại nhiều sán lá gan hơn khi nuôi nhốt

0 bình luận về “-Tại sao ở miền núi lại có tỷ lệ mắc bệnh sốt rét nhiều hơn vùng đồng bằng? Biện pháp khắc phục: Tại sao trâu bò chăn thả lại nhiều sán lá gan hơn khi”

 1. Đáp án: * Miền núi có nhiều ao hồ suối nước trong là nơi sinh sản của loại muỗi gây sốt rét

  * Biện pháp phòng chống

  -Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét.

  -Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, có thể sử dụng nhang xua muỗi.

  -Cần vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu, vv…

  -Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.

  -Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

  * trâu bò chăn thả lại nhiều sán lá gan hơn khi nuôi nhốt vì trâu bò uống nước và ăn cỏ trực tiếp từ các bãi cỏ hay cánh đồng, những nơi đó có rất nhiều ấu trùng sán lá gan

 2. Đáp án: Do miền núi người dân có trình độ dân trí chưa được cao, thiếu hiểu biết về sốt rét, chưa được tiếp cận với các đợt phun thuốc diệt muỗi, lăng quăng và đặc biệt là do ở miền núi điều kiện cho muỗi anophen hình thành và phát triển.

  Biện pháp:

  – Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét.

  – Sử dụng một số biện pháp xua đuổi muỗi như: dung vợt muỗi, nhang đốt muỗi, thoa kem chống muỗi, khi làm việc vào buổi tối cần được trang bị quần áo dài tay để đề phòng muỗi đốt.

  – Cần vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu, vv…

  – Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.

  – Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Viết một bình luận