tại sao ở nước ta về mùa đông khi nhiệt độ hạ thấp đến mức rét hại dưới 12 độ c thì một số cây trồng thường bị chết rét trong trường hợp đó nông dân cần có biện pháp chống rét như thế nào
tại sao ở nước ta về mùa đông khi nhiệt độ hạ thấp đến mức rét hại dưới 12 độ c thì một số cây trồng thường bị chết rét trong trường hợp đó nông dân cần có biện pháp chống rét như thế nào
– Một số cây trồng chết rét khi nhiệt độ thấp là do:
+ Nhiệt độ thấp làm tổn thương lông hút và bộ rễ dẫn đến việc rễ không hút được nước và muối khoáng
+ Rễ không hút được nước làm mất cân bằng nước trong cây
+ Cây trồng bị héo sau đó bị chết
Biện pháp kỹ thuật chống rét:
– Che phủ nilon, cần phải dùng nilon trắng trong, không quá dày, không quá mỏng, khổ 1,2m khi rạch đôi được 2,4m nhằm đảm bảo che phủ kín cả luống, tuyệt đối không được hở chân. Vòm nilon đảm bảo độ cao từ 50-60cm, sau khi che xong cần kiểm tra bằng cách cho tay vào bên trong nếu nhiệt độ cao hơn bên ngoài và có hơi nước đọng trong vòm, như vậy nilon đã đảm bảo độ kín.
– Duy trì độ ẩm trên mặt luống, tốt nhất là để rãnh có nước và cần kiểm tra độ kín của nilon, kiểm tra và tiến hành che chắn lại ngay nhằm đảm bảo độ kín để giữ ấm và giữ ẩm.
– Nếu kiểm tra mạ sinh trưởng phát triển kém thì có thể dùng 50 – 100g supe lân pha loãng với nước phân chuồng hoai mục để tưới cho 1 m2 mạ nhằm tăng cường phát triển của bộ rễ (tuyệt đối không được tưới nước phân đạm)
– Có thể dùng tro bếp mục để rắc lên luống mạ giúp tăng cường khả năng chống rét cho mạ.