Tại sao vận tốc thoát hơi nước qua khí khổng nhanh hơn lớp cutin 27/11/2021 Bởi Faith Tại sao vận tốc thoát hơi nước qua khí khổng nhanh hơn lớp cutin
Đáp án: Giải thích các bước giải: Khí khổng thoát hơi nước nhanh hơn vì: Nước thoát ra khỏi lá chủ yếu qua khí khổng vì vậy cơ chế điều chỉnh quá trình thoát hơi nước chính là cơ chế điều chỉnh sự đóng- mở khí khổng + Khi no nước, thành mỏng của tế bào khí khổng căng ra làm cho thành dày cong theo → khí khổng mở. + Khi mất nước, thành mỏng hết căng và thành dày duỗi thẳng → khí khổng đóng lại. Khí khổng không bao giờ đóng hoàn toàn. Còn ở Cutin + Không được điều chỉnh – Cơ chế thoát hơi nước qua cutin: + Hơi nước khuếch tán từ khoảng gian bào của thịt lá qua lớp cutin để ra ngoài. + Trợ lực khuếch tán qua cutin rất lớn và phụ thuộc vào độ dày và đọ chặt của lớp cutin + Lớp cutin càng dày thì sự khuếch tán qua cutin càng nhỏ và ngược lại. Bình luận
Khí khổng thoát hơi nước nhanh hơn vì: Nước thoát ra khỏi lá chủ yếu qua khí khổng vì vậy cơ chế điều chỉnh quá trình thoát hơi nước chính là cơ chế điều chỉnh sự đóng- mở khí khổng + Khi no nước, thành mỏng của tế bào khí khổng căng ra làm cho thành dày cong theo → khí khổng mở. + Khi mất nước, thành mỏng hết căng và thành dày duỗi thẳng → khí khổng đóng lại. Khí khổng không bao giờ đóng hoàn toàn. _Đặc điểm: +Vận tốc lớn +Đc điều chỉnh = việc đóng mở khí khổng _ Cutin + Không được điều chỉnh – Cơ chế thoát hơi nước qua cutin: + Hơi nước khuếch tán từ khoảng gian bào của thịt lá qua lớp cutin để ra ngoài. + Trợ lực khuếch tán qua cutin rất lớn và phụ thuộc vào độ dày và đọ chặt của lớp cutin + Lớp cutin càng dày thì sự khuếch tán qua cutin càng nhỏ và ngược lại. _Đặc điểm: +Vận tốc nhỏ +Không được điều chỉnh Bình luận
Đáp án:
Giải thích các bước giải: Khí khổng thoát hơi nước nhanh hơn vì:
Nước thoát ra khỏi lá chủ yếu qua khí khổng vì vậy cơ chế điều chỉnh quá trình thoát hơi nước chính là cơ chế điều chỉnh sự đóng- mở khí khổng
+ Khi no nước, thành mỏng của tế bào khí khổng căng ra làm cho thành dày cong theo → khí khổng mở.
+ Khi mất nước, thành mỏng hết căng và thành dày duỗi thẳng → khí khổng đóng lại. Khí khổng không bao giờ đóng hoàn toàn.
Còn ở Cutin
+ Không được điều chỉnh
– Cơ chế thoát hơi nước qua cutin:
+ Hơi nước khuếch tán từ khoảng gian bào của thịt lá qua lớp cutin để ra ngoài.
+ Trợ lực khuếch tán qua cutin rất lớn và phụ thuộc vào độ dày và đọ chặt của lớp cutin
+ Lớp cutin càng dày thì sự khuếch tán qua cutin càng nhỏ và ngược lại.
Khí khổng thoát hơi nước nhanh hơn vì:
Nước thoát ra khỏi lá chủ yếu qua khí khổng vì vậy cơ chế điều chỉnh quá trình thoát hơi nước chính là cơ chế điều chỉnh sự đóng- mở khí khổng
+ Khi no nước, thành mỏng của tế bào khí khổng căng ra làm cho thành dày cong theo → khí khổng mở.
+ Khi mất nước, thành mỏng hết căng và thành dày duỗi thẳng → khí khổng đóng lại. Khí khổng không bao giờ đóng hoàn toàn.
_Đặc điểm:
+Vận tốc lớn
+Đc điều chỉnh = việc đóng mở khí khổng
_ Cutin
+ Không được điều chỉnh
– Cơ chế thoát hơi nước qua cutin:
+ Hơi nước khuếch tán từ khoảng gian bào của thịt lá qua lớp cutin để ra ngoài.
+ Trợ lực khuếch tán qua cutin rất lớn và phụ thuộc vào độ dày và đọ chặt của lớp cutin
+ Lớp cutin càng dày thì sự khuếch tán qua cutin càng nhỏ và ngược lại.
_Đặc điểm:
+Vận tốc nhỏ
+Không được điều chỉnh