Tại sao vận tốc thoát hơi nước qua khí khổng nhanh hơn lớp cutin

Tại sao vận tốc thoát hơi nước qua khí khổng nhanh hơn lớp cutin

0 bình luận về “Tại sao vận tốc thoát hơi nước qua khí khổng nhanh hơn lớp cutin”

  1. Đáp án:

    Giải thích các bước giải: Khí khổng thoát hơi nước nhanh hơn vì:

    Nước thoát ra khỏi lá chủ yếu qua khí khổng vì vậy cơ chế điều chỉnh quá trình thoát hơi nước chính là cơ chế điều chỉnh sự đóng- mở khí khổng

    + Khi no nước, thành mỏng của tế bào khí khổng căng ra làm cho thành dày cong theo → khí khổng mở.

    + Khi mất nước, thành mỏng hết căng và thành dày duỗi thẳng → khí khổng đóng lại. Khí khổng không bao giờ đóng hoàn toàn.

    Còn ở Cutin

    + Không được điều chỉnh

    – Cơ chế thoát hơi nước qua cutin:

    + Hơi nước khuếch tán từ khoảng gian bào của thịt lá qua lớp cutin để ra ngoài.

    + Trợ lực khuếch tán qua cutin rất lớn và phụ thuộc vào độ dày và đọ chặt của lớp cutin

    + Lớp cutin càng dày thì sự khuếch tán qua cutin càng nhỏ và ngược lại.

    Bình luận
  2. Khí khổng thoát hơi nước nhanh hơn vì:

    Nước thoát ra khỏi lá chủ yếu qua khí khổng vì vậy cơ chế điều chỉnh quá trình thoát hơi nước chính là cơ chế điều chỉnh sự đóng- mở khí khổng

    + Khi no nước, thành mỏng của tế bào khí khổng căng ra làm cho thành dày cong theo → khí khổng mở.

    + Khi mất nước, thành mỏng hết căng và thành dày duỗi thẳng → khí khổng đóng lại. Khí khổng không bao giờ đóng hoàn toàn.

    _Đặc điểm:

    +Vận tốc lớn

    +Đc điều chỉnh = việc đóng mở khí khổng

    _ Cutin

    + Không được điều chỉnh

    – Cơ chế thoát hơi nước qua cutin:

    + Hơi nước khuếch tán từ khoảng gian bào của thịt lá qua lớp cutin để ra ngoài.

    + Trợ lực khuếch tán qua cutin rất lớn và phụ thuộc vào độ dày và đọ chặt của lớp cutin

    + Lớp cutin càng dày thì sự khuếch tán qua cutin càng nhỏ và ngược lại.

    _Đặc điểm:

    +Vận tốc nhỏ

    +Không được điều chỉnh

    Bình luận

Viết một bình luận