Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

TEACH-SHOW TẬP 7: GIÁNG SON – MỘT “DÒNG KẺ” PHÁ CÁCH

TEACH-SHOW TẬP 7: GIÁNG SON – MỘT “DÒNG KẺ” PHÁ CÁCH

Ngoài được biết đến với vai trò ca sĩ của nhóm nhạc “5 Dòng Kẻ” trước đây , Giáng Son còn khẳng định tên tuổi của mình với giải thưởng “ Nhạc sĩ ấn tượng“ tại cuộc thi bài hát Việt năm 2005 . Sau khi chia tay nhóm “5 dòng kẻ“, Giáng Son đã tiếp tục sự nghiệp nghệ thuật bằng con đường giảng dạy và sáng tác. Phong cách sáng tác của Giáng Son có sự kết hợp tinh tế giữa âm hưởng dân gian và nghệ thuật hiện đại . Với tuổi nghề và kinh nghiệm dày dạn như thế, hôm nay Giáng Son đến với chương trình Teach-show của mTrend.vn để chia sẻ với các bạn trẻ yêu nhạc , đặc biệt là các bạn yêu sáng tác , về con đường âm nhạc của mình cũng như những kinh nghiệm quý báu mà chị góp nhặt được trong thời gian qua.

Mời các bạn cùng đón xem những chia sẻ của chị nhé !

VJ Dustin: Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống biểu diễn Chèo, nhưng bản thân chị lại đam mê và theo đuổi văn hoá âm nhạc phương Tây như jazz, blue,… Vậy điều gì đã đưa chị đến với đam mê đó?

Giáng Son: (cười) Gia đình Giáng Son thì theo dòng âm nhạc truyền thống, đặc biệt là Chèo . Bố Giáng Son là một nhà nghiên cứu về âm nhạc Chèo và cũng là một nhạc sỹ, đó chính là nhạc sĩ Hoàng Kiều. Xuất phát từ ý muốn của Bố, ngay khi từ 6 tuổi Giáng Son đã theo học piano và các thể loại âm nhạc Phương Tây. Vì gia đình có truyền thống âm nhạc dân gian rất vững vàng, bố Giáng Son cần một người trong gia đình học về âm nhạc cổ điển Châu Âu để có thể kếp hợp với nghệ thuật dân tộc cho ra những tác phẩm hiện đại phù hợp với giới trẻ nhưng vẫn mang tinh thần dân tộc.

VJ Dustin: Chị có nghĩ đó là một quyết định đúng đắn không? và con đường đó như thế nào?

Giáng Son: Thật ra khi 6 tuổi, Giáng Son có mơ ước trở thành một diễn viên Chèo nối nghiệp gia đình. Vì thế cho nên mình rất lười và không thích học Piano (cười) và cảm thấy bố mẹ đang “vùi dập“ ước mơ của mình. Mãi đến khi 11 tuổi, Giáng Son mới bắt đầu yêu Piano và âm nhạc cổ điển Châu Âu và dần dần ngấm vào người mình. Sau đó khi lên học đại học sáng tác, Giáng Son may mắn gặp được thầy Đàm Linh và thầy đã hướng mình đến con đường kết hợp dân gian và hiện đại trong âm nhạc. Bởi vậy, sự kết hợp giữa hiện đại và cổ điển lần đầu tiên của Giáng Son đó là “ Giấc Mơ Trưa “ đã được khán giả đón nhận.

VJ Dustin: Vậy quyết định tham gia nhóm nhạc “5 Dòng Kẻ“ của chị từ đâu?

Giáng Son: Quả thực là hết sức tình cờ. Lúc đó Giáng Son đang học đại học năm cuối , có một người anh cần tìm các cô gái cho một ban nhạc nữ và anh đã tìm đến Giáng Son. Lúc đầu cũng chỉ là một ban nhạc nữ đánh những bài hát nước ngoài và trình diễn xung quanh Hà Nội. Nhưng cuối năm đó thì có một cuộc thi “Liên hoan các ban nhạc toàn quốc lần thứ I“ khuyến khích các ban nhạc tham gia tự sáng tác ca khúc. Và đúng lúc đấy Giáng Son đã có chừng mấy chục ca khúc trong kho tàng của mình từ năm 16 tuổi. Mạnh dạn đưa ra 4 ca khúc và Giáng Son đã mang đến giải ba cho ban nhạc và cũng đoạt được giải thưởng “Sáng tác tốt nhất“ cho bản thân mình.

Xem thêm:  Trang Pháp tung bằng chứng tố MTV thiên vị Sơn Tùng khiến mình phải hủy diễn

VJ Dustin: Sau thành công của chị tại nhóm nhạc “5 dòng kẻ“ thì điều gì đã đưa chị đến quyết định rời nhóm?

Giáng Son: Khi Giáng Son tham gia nhóm cũng là một việc rất tình cờ và cũng giống như một cuộc dạo chơi của tuổi trẻ để mình thử sức xem mình sẽ làm được những gì. Chính thời gian tham gia ban nhạc như thế đã cho mình rất nhiều kinh nghiệm và cơ hội về sáng tác, hiểu thâm về đời sống âm nhạc. Nhưng trong con người mình nghiệp sáng tác nó vẫn nặng hơn nghiệp ca sỹ. Cho đến khi nhóm đã có những định hình ổn định, thì Giáng Son nghĩ đó chính là lúc mình nên có con đường riêng cho mình. Bởi khi tham gia nhóm nhạc Giáng Son quá bận rộn không thể tập trung cho sự nghiệp sáng tác của mình. Từ đó, Giáng Son đã đưa ra quyết định của riêng mình.

VJ Dustin: Được biết công việc sáng tác là một công việc không mấy ai có thể theo đuổi được, vậy theo chị, cần có những yếu tố nào để trở thành một nhạc sỹ?

Giáng Son: Nếu bạn chỉ sáng tác ca khúc, thì nhiều khi bạn không cần biết đến nốt nhạc hay nhạc lý cơ bản thì bạn vẫn có thể sáng tác. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ sáng tác theo bản năng như vậy và thiếu chuyên nghiệp. Theo cách ấy, những sáng tác của các bạn sẽ trùng lập với các tác phẩm khác. Để làm một nhạc sỹ chuyên nghiệp, các bạn cần có một nền tảng âm nhạc cơ bản , như nhạc lý và cách viết nốt, xướng âm và ghi âm. Có một chuyên môn cũng quan trọng không kém mà các bạn cần trau dồi đó là hoà thanh.

VJ Dustin: Để một ca khúc sau sáng tác thành công thì ca khúc đó cần những yêu tố gì?

Giáng Son: Theo tôi để một ca chúc thành công cần 2 yếu tố. Đó chính là giai điệu hấp dẫn và ca từ sâu sắc, đi vào lòng người.

VJ Dustin: Hoàn cảnh sáng tác của các tác phẩm nổi tiếng của chị là gì?

Xem thêm:  Hòa Minzy ra mắt ca khúc 'Tự nhiên buồn' sau tin đồn chia tay Công Phượng

Giáng Son: Mỗi ca khúc đều được sáng tác ở một hoàn cảnh khác nhau. Nhưng cho dù hoàn cảnh nào thì tác giả cũng cần có cảm xúc với tác phẩm của chính mình.

VJ Dustin: Hiện tại, chị đang xuất hiện với cương vị giám khảo và huấn luyện viên của Sing My Song và MMC 2016. Đây là hai chương trình khá hiện đại và điều gì đã đưa chị đến quyết định tham gia vào chương trình?

Giáng Son: Khi được mời tham gia làm giám khảo của chương trình MMC thì tôi thực sự rất vui. Đây là cuộc thi âm nhạc online đầu tiên được tổ chức rất chuyên nghiệp và hoành tráng. Và đặc biệt khi được biết các thí sinh của top 9 sẽ được tài trợ một MV và ca khúc độc quyền thì tôi thực sự bất ngờ vì từ trước giờ không có một cuộc thi nào hỗ trợ thí sinh nhiều như vậy. Tôi thực sự rất vui khi được tham gia cuộc thi đó và có thể hỗ trợ các bạn thí sinh một cách tốt nhất.

VJ Dustin: Trong thời điểm hiện tại có rất nhiều bạn trẻ sáng tác theo hơi hướng dân gian nhưng lại nhầm lẫn với phong cách của Trung Quốc. Vậy, để trở về cái chuẩn thì chị Giáng Son có thể đưa ra một số lời khuyên cho những bạn hiện tại đang có tên tuổi rồi, họ có thể đến trường lớp nào để trau dồi thêm?

Giáng Son: Ở TP.HCM, anh Đức Trí có mở rất nhiều lớp sáng tác, phối khí,vv… hỗ trợ rất tốt cho các bạn để sáng tác . Và Anh Đức Trí là một nhạc sỹ có tài và có thể giúp đỡ các bạn. Hoặc hiện nay trên youtube hoặc internet cũng có rất nhiều bài học hữu ích mà các bạn có thể tham khảo.

VJ Dustin: Trong tương lai chị còn có những kế hoạch, những dự định gì nữa để cập nhật cho các bạn khán giả của showbiz Việt Nam?

Giáng Son: Tôi thực sự chưa bao giờ thờ ơ với showbiz Việt cả (cười). Nhưng mà bản thân Giáng Son chỉ muốn tham gia các chương trình phù hợp với chuyên môn sáng tác của mình ví dụ như chương trình MMC và Sing My Song. Trong tương lai Giáng Son không thể nào rời xa âm nhạc được. Giáng Son mong muốn sẽ có nhiều dự án âm nhạc phù hợp để Giáng Son có thể tham gia và tạo ra nhiều bất ngờ cho khán giả.

VJ Dustin: Hôm nay rất vui khi được trò chuyện cùng chị Giáng Son. Hi vọng những khán giả đang xem mTrend góp nhặt được những thông tin và kinh nghiệm quý giá. Và mong rằng các bạn đã có khoảng thời gian vui vẻ cùng với Dustin và chị Giáng Son.

Xin cám ơn các bạn đã đón xem và hẹn gặp lại trong kì tới của Teach-show mTrend!

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )