thành phần các chất dinh dưỡng trong từng loại thức ăn? vai trò của Vitamin và muối khoáng

thành phần các chất dinh dưỡng trong từng loại thức ăn? vai trò của Vitamin và muối khoáng

0 bình luận về “thành phần các chất dinh dưỡng trong từng loại thức ăn? vai trò của Vitamin và muối khoáng”

  1. Thành phần các chất dinh dưỡng trong từng loại thức ăn

    + Các chất hữu cơ: gluxit, lipit; prôtêin; vitamin, axit nuclêic.

    + Các chất vô cơ: muối khoáng, nước.

    – Căn cứ vào đặc điểm biến đổi qua hoạt động tiêu hóa:

    + Các chất bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa: gluxit, lipit, prôtêin axit nuclêic.

    + Các chất không bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa: vitamin, muối khoáng, nước.

    Vai trò của vitamin:

    – Vitamin chia thành 2 loại: 

        +) Tan trong nước: Vitamin C, vitamin nhóm B (B1, B6, …)

        +) Tan trong dầu, mỡ: A, D, E, K….

    – Vitamin khác nhau tham gia cấu trúc của nhiều hệ ezim khác nhau nên mỗi loại vitamin lại có vai trò khác nhau đối với cơ thể. Thiếu vitamin dẫn đến rối loạn trong hoạt động sinh lí cơ thể (nó được bổ sung chủ yêu qua thức ăn).

    VD: Vitamin A (cung cấp từ bơ, trứng, thực vật có màu vàng, đỏ…) giúp mắt sáng, biểu bì bền vững….

    – Không nên lạm dụng vitamin ở dạng thuốc vì có thể gây nguy hiểm.

    Vai trò của muối khoáng:

    – Muối khoáng thường gặp: Natri, Kali, Canxi, Sắt…..

    – Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào:

        +) Đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương của tế bào,

        +) Tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim nhằm cho quá trình trao đổi chất và năng lượng được đảm bảo.
    VD: Canxi (có nhiều trng sữa, trứng, sau xanh) là thành phần chính trong xương, răng. Nó có vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ, trong quá trình đông máu, sự phân chia tế bào, trao đổi glicogen và dẫn truyền xung thần kinh

     

    Bình luận

Viết một bình luận