Theo kinh nghiệm dân gian,cóc được cho là một thực phẩm bổ dưỡng, dùng cho trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng. Khi mổ để lấy thịt, người ta thường lột bỏ lớp da và bỏ toàn bộ phủ tang. Theo em, chúng ta có nên bỏ da và toàn bộ phủ tạng hay không
Theo kinh nghiệm dân gian,cóc được cho là một thực phẩm bổ dưỡng, dùng cho trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng. Khi mổ để lấy thịt, người ta thường lột bỏ lớp da và bỏ toàn bộ phủ tang. Theo em, chúng ta có nên bỏ da và toàn bộ phủ tạng hay không
Chúng ta nên bỏ da và toàn bộ phủ tạng vì:
Ở thịt cóc, độc tố bufotoxine có trong gan, trứng, da và dịch tiết màu trắng đục từ các tuyến dưới da và mang tai (còn gọi là nọc cóc hay nhựa cóc) mới là thành phần gây độc. Chất này rất bền với nhiệt độ nên không bị phá hủy trong quá trình chế biến. Người ta ước tính lượng bufotoxine trong một con cóc có thể gây chết 4-5 người khỏe mạnh. Ngộ độc thường xảy ra khi không loại bỏ hết da, nội tạng, khi làm độc tố dính vào thịt hay ăn cả gan và trứng cóc. Chỉ sau 1-2 giờ sẽ có các triệu chứng ngộ độc: buồn nôn, nôn, đau bụng, chướng bụng, rối loạn nhịp tim, đau đầu, ảo giác, sốc, tổn thương gan, thận và sẽ tử vong nếu không được điều trị kịp thời.[1] tuyệt đối không ăn trứng và gan cóc. Trong quá trình chế biến, tuyệt đối không để da cóc, nội tạng cóc, nhựa cóc lẫn vào cơ cóc hay thịt cóc
Chúng ta cần bỏ da và toàn bộ phủ tạng của con cóc, vì đây là những phần có chứa rất nhiều độc tố, nếu ăn phải có thể gây chết người. Việc lấy bỏ cần phải làm cẩn thận, nếu chẳng may để cho độc tố dính vào thịt cóc, khi ăn cũng có thể gây ngộ độc.