thiết kế thí nghiệm về điều kiện nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống?
0 bình luận về “thiết kế thí nghiệm về điều kiện nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống?”
Muốn chứng minh được sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống, cần thiết kế thí nghiệm như sau:
+Làm nhiều cốc thí nghiệm giống nhau về tất cả các điều kiện bên ngoài (đủ nước, đủ không khí, có nhiệt độ thích hợp).
+Nhưng khác nhau về chất lượng hạt giống.
+Ví dụ: chỉ để một cốc có hạt giống tốt (hạt chắc, mẩy, không bị sứt sẹo, không bị sâu bệnh) còn các cốc khác đều có một trong những loại hạt giống xấu (hại bị mọt, hạt bị mốc, hạt bị lép, hạt bị sứt sẹo …).
1) Để 2 cốc A và B trong một phòng có nhiệt độ thích hợp,đủ nước và không khí và để cho nó nảy mầm nhưng cốc A có hạt giống chắc,không bị sẹo,mẩy,…,còn cốc B có hạt giống bị mốc,lép,… .Sau một thời gian dài,cốc A đã nảy mầm ,còn cốc B thì chưa.
2)Cho vài hạt đỗ tốt vào cốc A và B.Cốc A lót dưới nó một lớp bông ẩm,còn cốc B thì không bỏ gì vào nữa.Cốc A để trong phòng có nhiệt độ mát mẻ,có đủ không khí.Cốc B thì để vào nơi có nhiệt độ cao ,không khí ít.Sau một thời gian dài,cốc A đã nảy mầm tươi tốt,còn cốc B thì bị héo.
Muốn chứng minh được sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống, cần thiết kế thí nghiệm như sau:
+Làm nhiều cốc thí nghiệm giống nhau về tất cả các điều kiện bên ngoài (đủ nước, đủ không khí, có nhiệt độ thích hợp).
+Nhưng khác nhau về chất lượng hạt giống.
+Ví dụ: chỉ để một cốc có hạt giống tốt (hạt chắc, mẩy, không bị sứt sẹo, không bị sâu bệnh) còn các cốc khác đều có một trong những loại hạt giống xấu (hại bị mọt, hạt bị mốc, hạt bị lép, hạt bị sứt sẹo …).
Đáp án:
1) Để 2 cốc A và B trong một phòng có nhiệt độ thích hợp,đủ nước và không khí và để cho nó nảy mầm nhưng cốc A có hạt giống chắc,không bị sẹo,mẩy,…,còn cốc B có hạt giống bị mốc,lép,… .Sau một thời gian dài,cốc A đã nảy mầm ,còn cốc B thì chưa.
2)Cho vài hạt đỗ tốt vào cốc A và B.Cốc A lót dưới nó một lớp bông ẩm,còn cốc B thì không bỏ gì vào nữa.Cốc A để trong phòng có nhiệt độ mát mẻ,có đủ không khí.Cốc B thì để vào nơi có nhiệt độ cao ,không khí ít.Sau một thời gian dài,cốc A đã nảy mầm tươi tốt,còn cốc B thì bị héo.