thức ăn giàu chất đạm sẽ được tiêu hóa ở khoang miệng và dạ dày như thế nào

thức ăn giàu chất đạm sẽ được tiêu hóa ở khoang miệng và dạ dày như thế nào

0 bình luận về “thức ăn giàu chất đạm sẽ được tiêu hóa ở khoang miệng và dạ dày như thế nào”

  1. @SANGOFFICIAL

    Đáp án:

    Miệng có chức năng tiếp nhận thức ăn, nghiền xé, nhào trộn thức ăn với nước bọt để biến thành viên nuốt. Tiêu hoá ở miệng gồm nhai, nuốt. Vì phản xạ nuốt là tự động nên khi ăn phải nhai kỹ để khỏi bị nghẹn. Chúng ta cần nhớ là nên ăn chậm nhai kỹ no lâu để thực hiện. Dịch tiêu hoá ở miệng là nước bọt, do các tuyến nước bọt tiết ra. Nước bọt có men amylase, chất nhầy (mucine), men khử khuẩn lysozym và lượng rất ít men maltase. Nước bọt không có men tiêu hoá lipid và protid. Men amylase nước bọt biến tinh bột chín thành đường dextrin, maltriose và maltose. Ở nước bọt có ít men maltase biến maltose thành glucose. Kết quả tiêu hoá ở miệng: các chất protid và lipid chưa được phân giải, riêng một phần nhỏ tinh bột chín được men amylaza phân giải thành đường maltoza. Song thời gian thức ăn lưu ở miệng rất ngắn, chỉ  15-18 giây, nên sự phân giải đó không đáng kể và chưa có hiện tượng hấp thu.

    (VÌ TẤT CẢ THỨC ĂN ĐỀU ĐƯỢC TIÊU HÓA NTN NÊN KO LIÊN HỆ ĐẾN CHẤT ĐẠM Ạ)

    Bình luận
  2. Giải thích các bước giải:

     Ở miệng thức ăn giàu đạm được tiêu hóa cơ học: động tác nhai ở miệng giúp nghiền nát thức ăn

    Ở dạ dày: thức ăn vừa được tiêu hóa cơ học bằng động tác co bóp của dạ dày vừa tiêu hóa hóa học nhờ men tiêu hóa do dạ dày tiết ra: cụ thể là men pepsin biến đổi Protein thành các peptide

    Bình luận

Viết một bình luận