thue-mon-bai-la-gi-thumb

Thuế môn bài là gì? Những thông tin cần biết về thuế môn bài

By vietbaixuyenviet

Đóng thuếlà việc làm thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ của công dân đối với đất nước. Việc nắm được các loại thuế hiện hành sẽ giúp doanh nghiệp của bạn rất nhiều trong việc duy trì và phát triển. Cùng chúng tôi tìm hiểu thuế môn bài là gì và các thông tin liên quan qua bài viết sau, bạn nhé! 

Thuế môn bài là gì?

Theo khái niệm thì thuế môn bài là một sắc thuế trực thu của nhà nước CHXH Chủ Nghĩa Việt Nam. Thường thì, thuế môn bài là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh nhỏ lẻ và doanh nghiệp. 

Thuế môn bài đã được quy định lần đầu tiên tại Pháp lệnh sửa đổi một số điều về thuế Công thương nghiệp vào ngày 26 tháng 2 năm 1983 của Hội đồng Nhà nước. Cụ thể, tại Điều 1 của Pháp lệnh này, sửa đổi Điều 3 của Điều lệ thuế Công thương nghiệp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội ban hành theo Nghị quyết số 200 NQ/TVQH ngày 18 tháng 1 năm 1966. Nói tóm lại, thuế môn bài là loại thuếmà bất kì doanh nghiệp nào ngay khi mới đăng ký và thành lập đều phải có trách nhiệm đóng đủ cho nhà nước. Trong đó bao gồm: 

 • Thuế trực thu: loại thuế dựa trên thu nhập cá nhân có được do sức lao động, tiền thu được từ lãi suất, cổ phiếu, tiền cho vay, cầm cố, cho thuê tài sản. Các doanh nghiệp nộp thuế được tính theo mức lợi nhuận sau khi đã trừ đi chi phí. Các doanh nghiệp cũng có trách nhiệm thay mặt cho những người làm công nộp thuế cho nhà nước. 
 • Thuế gián thu: loại thuế đánh vào việc tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ. Trong đó phải kể đến thuế giá trị gia tăng (VAT).
 • Thuế định ngạch: bao gồm lệ phí sân bay, thuế cầu đường, thuế đường biển,…. 
Thuế môn bài là gì?
Thuế môn bài là gì?

Thời gian nộp thuế môn bài

Bên cạnh tìm hiểu thuế môn bài là gì thì thời gian nộp thuế môn bài cũng khiến nhiều người quan tâm. Cụ thể là: 

 • Nếu là doanh nghiệp mới thành lập hoặc hoạt động sản xuất, kinh doanh mới ra đời, doanh nghiệp nhỏ và vừa thì phải nộp tờ khai cho Cơ quan Thuế quản lý trực tiếp tại địa phương trước ngày 30 tháng 01 năm sau. 
 • Doanh nghiệp mới thành lập hoặc đang kinh doanh được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì phải nộp mức môn bài cả năm. Thời gian nộp thuế là ngay trong tháng được cấp đăng ký thuế và cấp mã số thuế.
 • Doanh nghiệp được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức môn bài cả năm. Thời gian nộp thuế là ngay tháng đầu của năm dương lịch. 
 • Cơ sở kinh doanh không kê khai đăng ký thuế và không có mã số thuế phải nộp mức thuế môn bài cả năm không phân biệt là đầu năm hay cuối năm.Bên cạnh đó, những doanh nghiệp kiểu này còn có thể bị phạt theo Luật.

Đối với cá nhân: Hạn nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày 30/01 hằng năm hoặc ngày cuối cùng của tháng tiếp theo tháng có phát sinh nghĩa vụ khai thuế.

Cách tính thuế môn bài
Cách tính thuế môn bài

Xem thêm: >>>> Tìm hiểu bảo hiểm xã hội là gì và công dụng

Đối tượng nộp thuế môn bài

Đối tượng nộp thuế môn bài bao gồm các tổ chức, cá nhân. Những đơn vị, cá nhân này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Trừ những trường hợp theo quy định pháp luật được miễn, bao gồm:

 • Các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế- chính trị, đơn vị vũ trang nhân dân, …. được pháp luật công nhận.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, nhà kho, cửa hàng và các địa điểm kinh doanh của các tổ chức trên.
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có các hoạt động sản xuất, kinh doanh tạo ra lợi nhuận

Các lưu ý cần nhớ khi nộp thuế môn bài

 • Các cơ sở kinh doanh tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của đó. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh trong một khoảng thời gian ngắn hơn 1 năm vẫn phải chấp hành đóng thuế môn bài của cả năm đó. 
 • Nơi nộp thuế môn bài: ngân hàng thương mại, kho bạc, cơ quan quản lý thuế, tổ chức tín dụng và các tổ chức dịch vụ  theo yêu cầu quy định của pháp luật. 
 • Cần điền đủ các nội dung chính cần kê khai trong bảng kê nộp tiền: tên người/ doanh nghiệp nộp tiền, mã số thuế của doanh nghiệp, địa chỉ, tên và số điện thoại người nộp thay, tên ngân hàng, địa chỉ ngân hàng, chi cục thuế quận,…
 • Ghi rõ nội dung trong giấy tờ nộp tiền như nộp tiền thuế môn bài năm…., mã chương, mã NDKT, kỳ tính thuế,…
 • Kiểm tra lại xem nội dung đã đúng và đủ hay chưa mới tiến hành nộp bản khai.
 • Tốt nhất là nên kê khai làm 2 bản, 1 bản nộp 1 bản lưu lại để kiểm tra đối chiếu về sau. 
Nộp thuế môn bài theo đúng quy định pháp luật
Nộp thuế môn bài theo đúng quy định pháp luật

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu cho các bạn khái niệm thuế môn bài là gì và các vấn đề liên quan đến lĩnh vực này. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ được bạn trong cuộc sống và công việc. Nếu vẫn thắc mắc hay muốn tư vấn thuế hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn. Trân trọng! 

Xem thêm: >>>> Tìm hiểu SKU là gì và các thông tin liên quan

Viết một bình luận