Thuế môn bài là gì? Những thông tin cần biết về thuế môn bàiĐóng thuếlà việc làm thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ của công dân đối với đất nước. Việc nắm được các loại thuế hiện hành sẽ giúp doanh nghiệp của bạn rất nhiều trong việc duy trì và phát triển. Cùng chúng tôi tìm hiểu thuế môn bài là gì và các thông tin liên quan qua bài viết sau, bạn nhé! 

Thuế môn bài là gì?

Theo khái niệm thì thuế môn bài là một sắc thuế trực thu của nhà nước CHXH Chủ Nghĩa Việt Nam. Thường thì, thuế môn bài là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh nhỏ lẻ và doanh nghiệp. 

Thuế môn bài đã được quy định lần đầu tiên tại Pháp lệnh sửa đổi một số điều về thuế Công thương nghiệp vào ngày 26 tháng 2 năm 1983 của Hội đồng Nhà nước. Cụ thể, tại Điều 1 của Pháp lệnh này, sửa đổi Điều 3 của Điều lệ thuế Công thương nghiệp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội ban hành theo Nghị quyết số 200 NQ/TVQH ngày 18 tháng 1 năm 1966. Nói tóm lại, thuế môn bài là loại thuếmà bất kì doanh nghiệp nào ngay khi mới đăng ký và thành lập đều phải có trách nhiệm đóng đủ cho nhà nước. Trong đó bao gồm: 

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là gì?

Thời gian nộp thuế môn bài

Bên cạnh tìm hiểu thuế môn bài là gì thì thời gian nộp thuế môn bài cũng khiến nhiều người quan tâm. Cụ thể là: 

Đối với cá nhân: Hạn nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày 30/01 hằng năm hoặc ngày cuối cùng của tháng tiếp theo tháng có phát sinh nghĩa vụ khai thuế.

Cách tính thuế môn bài

Cách tính thuế môn bài

Xem thêm: >>>> Tìm hiểu bảo hiểm xã hội là gì và công dụng

Xem thêm:  Nguyên nhân gây ngứa âm đạo ở nhiều chị em

Đối tượng nộp thuế môn bài

Đối tượng nộp thuế môn bài bao gồm các tổ chức, cá nhân. Những đơn vị, cá nhân này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Trừ những trường hợp theo quy định pháp luật được miễn, bao gồm:

Các lưu ý cần nhớ khi nộp thuế môn bài

Nộp thuế môn bài theo đúng quy định pháp luật

Nộp thuế môn bài theo đúng quy định pháp luật

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu cho các bạn khái niệm thuế môn bài là gì và các vấn đề liên quan đến lĩnh vực này. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ được bạn trong cuộc sống và công việc. Nếu vẫn thắc mắc hay muốn tư vấn thuế hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn. Trân trọng! 

Xem thêm: >>>> Tìm hiểu SKU là gì và các thông tin liên quan

Xem thêm:  Công thức tính diện tích và chu vi hình Tam Giác

Kiến thức Xã Hội - Tags: