Thuyết minh về hoa đào. Nhanh giúp mình nha. Cảm ơn trước.

By Caroline

Thuyết minh về hoa đào. Nhanh giúp mình nha. Cảm ơn trước.

0 bình luận về “Thuyết minh về hoa đào. Nhanh giúp mình nha. Cảm ơn trước.”

  1. Bạn tham khảo

    Ngày tết được báo hiệu bằng những cơn mưa xuân ấm áp những lộc non mơn mởn trên những cành cây nhưng quan trọng nhất là sự xuất hiện của những cành mai vàng được bán trên vỉa hè của khắp các con phố nhộn nhịp . Nếu mai là biểu tượng cho mùa xuân ở phương nam thì ở xứ Bắc laoif hoa đào vinh hạnh được cây hoa ngày tết . Có thể thấy hoa đào tượng chưng cho vẻ đẹp bất diệt của mùa xuân

     Như chúng ta đã biết cây hoa đào thuộc họ hoa hồng loài cây thân gỗ nhỏ lá hình mũi mác . Hoa đơn cánh mỏng . Hoa thường được nở vào mùa xuân trước khi cây ra lá mới. Cây hoa đào đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu đời tuy nhiên hoa đào lại có nguồn gốc từ Trung Hoa  và Nhật Bản .Ở nước ta có rất nhiều loại hoa đào nhưng thường gặp nhất chính là bích đào và đào phai . Qua rất nhiều lần tìm hiểu từ các tư liệu có từ đời xưa thì hoa bích đào chính là loại hoa cánh kép cánh hoa rất to và dày màu hồng đậm phủ nhiều tầng. Hoa phủ dày cành . Đào bích thường dùng để chơi tết dón xuân vì chính màu hồng đậm của hoa tượng chưng cho sự may mắn phúc lộc của năm mới.Còn rất nhiều loại đào khác ví dụ như đào phai  . Hoa của đào phai thường nhỏ cánh đơn có màu hồng nhạt . Trái ngược với vẻ đẹp sắc sảo mặn mà của bích đào thì đào phai lại mang trong mình vẻ đẹp trang nhã kiều diễm . Ngoài ra bạch đào cũng là loại hoa được nhiều người ưa chuộng . Bach đào là loại cây sở hữu những cánh hoa thưa màu trắng tinh khiết . Ở Việt Nam hoa đào là 1 loại hoa khác dễ trồng . Cây ưa đất thịt đất phù sa và cần rất nhiều ánh sáng để phát triển tốt .Để đào ra hoa theo ý muốn thì người trồng đao phải có kinh nghiệm lâu năm nắm vững kĩ thuật chăm sóc cây . Vào tháng mười âm lịch hằng năm cần bón phân cho cây . Sau đó 1 tháng cần phải tuất hết lá để dành chất dinh dưỡng nuôi nụ . Vào cuối tháng 11 nếu thất trời nóng người trồng đào phải làm máu che tưới nước lạnh để hãm cho đào nở chậm . Nếu như trời lạnh phải tưới nước ấm để kích thích đào ra hoa vào mỗi dịp tết . Ở nước ta có rất nhiều làng nghề trồng đào nổi tiếng như đào nhật tân ở hà nội hay đào sơn la . Đào sở hữu trong mình rất nhiều công dụng . Là 1 trong những cây cảnh không thể thiếu trong ngày tết Đào là một loại quả có hương vị thơm ngon giàu chất dinh dưỡng .Ngoài ra cây đào còn có nhiều bào thuốc quý giá . Dàu hoa đào làm kem dương da cho mọi người Nhựa cây dùng chữa viêm phế quản . Rể cây dùng để chữa chứng đau khớp .Còn thân cây chữa sốt rét . Cây hoa đào gắn với đời sống văn hóa của người dân việt năm . Gắn bó với đời sống tốt đẹp của dân tộc . Trong mỗi dịp tết đến hình ảnh ông đồ viết câu đối xuất hiện cùng với hình ảnh cây đào đã tô điểm thêm cho ngày tết.

    Hoa đào là đặc sản trong dịp tết đến xuân về 1 cành đào có thể thay thế cho bất kì loại quả nào của mùa xuân . Nhìn hoa đào chính là nhìn thấy năm mới .Những bông hoa đào chúm chím trên mỗi cành lá khiến ta có cảm giác mùa xuân đã thực sự tràn về . Đất trời như bừng tỉnh tong hương sắc mùa xuân . Dù ở nơi xa quê nhưng chắc chắn trong mỗi tâm hồn người dân việt nam khó có thể quên đi đươc màu hồng tươi thắm trong sáng của hoa đào

    Ánh204~~~Kiritonguyen202!!!!

    Trả lời
  2. Ngày Tết được báo hiệu bởi những cơn mưa xuân ấm áp, những lộc non mơn mởn trên những cành cây, nhưng quan trọng nhất là sự xuất hiện của những cành mai, cành đào được bày bán trên vỉa hè của khắp các khu phố. Nếu mai là biểu tượng của mùa xuân phương Nam thì ở xứ Bắc, loài hoa vinh dự được chọn là hoa đào.

    Không lâu trước đây, nhiều người Việt tự hỏi không biết tự bao giờ, loài hoa “dường như” có nguồn gốc ở vùng núi cao có khí hậu gần gũi với miền ôn đới mà họ cho lả đã được người Việt ở đồng bằng Bắc bộ thuần hóa để trở thành hoa có cái tên giản dị: hoa đào.

    Tuy nhiên, khám phá gần đây cho thấy Đào còn là loại trái cây thơm ngon, có giá trị kinh tế, đã được loài người thuần hóa từ cây hoang dã thành cây trồng ít nhất là 7.500 năm trước.

    Đó là khẳng định về cây đào của giáo sư Gary Crawford cùng hai đồng nghiệp tại Đại học Toronto (Canada), được công bố trên tạp chí PLoS ONE.

    Báo SunNews dẫn lời giáo sư Gary Crawford cho biết, qua việc nghiên cứu bằng carbon phóng xạ với các vết tích cổ đại ở thung lũng sông Dương Tử Hạ (Trung Quốc) cho thấy, cây đào được tách từ tổ tiên hoang dã để trở thành cây trồng thuần chủng ít nhất là 7.500 trước.

    Con người đã phải mất đến 3.000 năm để tạo được giống cây đào thuần chủng như ngày nay. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 6 địa điểm ở Trung Quốc và thấy rằng ban đầu, trái đào có ruột mỏng, kích cỡ nhỏ, qua sự cải tạo của bàn tay con người mới có được những quả to, ngon như ngày nay.

    Trước hết, có thể lí giải vì sao hoa đào là nét riêng của miền Bắc. Miền Bắc có khí hậu khá khác so với miền Nam. Miền Bắc vào mùa đông chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc tràn về nên có nền nhiệt thấp, lạnh. Khi sang xuân, thời tiết ấm áp dễ chịu. Xuân sang cũng là lúc đào nở rộ. Cây đào rất kén nhiệt và nơi sinh sống.

    Đào không chịu được nhiệt độ quá lạnh, cũng không chịu được quá nóng. Đào cần được trồng ở những nơi nhiều ánh nắng và thông thoáng gió. Ở nhiệt độ quá lạnh, đào sẽ không thể nở hoa và phát triển. Chồi hoa bị chết ở nhiệt độ -15 đến -25 độ C. Sau khi hoa tàn, quả đào sẽ phát triển và chỉ chín được vào mùa hè với nhiệt độ lý tưởng là 20 đến 30 độ C.

    Quả đào là một loại trái cây được yêu thích. Đào có rất nhiều loại: đào bích, đào phai, đào bạch… Nhưng phổ biến nhất vẫn là đào bích. Đào bích có nhiều cánh, cánh hoa màu đỏ thắm. Đào phai có màu sắc nhạt hơn, cánh hoa đã chuyển sang màu hồng. Đúng như tên gọi, đào bạch màu trắng, là loài hoa hiếm và khó trồng nhất.

    Hoa đào được trồng ở hầu hết các tỉnh miền Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Nội.. Được ưa chuộng nhất vẫn là đào Nhật Tân. Nhật Tân là vườn đào nổi tiếng ở Việt Nam. Nơi đây nằm ở vùng đất ven sông Hồng ở Hà Nội. Vườn đào này nổi tiếng không chỉ bởi quy mô mà còn cả chủng loại và chất lượng đào. Hoa đào rất thích hợp với loại đất ven sông nhiều phù sa nên chất lượng đào ở Nhật Tân được đánh giá cao là vì thế. Cây đào có nguồn gốc từ Trung Quốc, được lựa chọn và lai giống để có màu sắc tươi và rực rỡ hơn.

    Cây đào khá kén chăm sóc và tưới bón. Nếu không chăm sóc tốt, tưới tiêu phù hợp, đào sẽ không thể nở hoa đẹp hoặc nở đúng thời kỳ. Ngoài ra cũng còn dựa vào khí hậu thời tiết, đào sẽ ra hoa vào lúc nào. Cũng như mai, đào muốn nở hoa, người trồng đào phải tuốt lá trước khoảng hai tuần để nụ hoa đơm ra, hoa nở đúng mùa vụ. Mỗi năm, hoa đào chỉ nở một lần vào mỗi độ sang xuân.

    Vào hè quả đào sẽ chín. Quả đào thường có vị chua, là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Lá đào không giống lá mai. Lá đào dài hơn, có vân là răng cưa, màu xanh lá nhạt không đậm, rì như lá cây mai. Cành đào cũng mảnh và mỏng hơn so với cây mai. Cánh đào tương tự cánh mai, mỏng, nhẹ.

    Hoa đào có nhiều cánh cứ đan xen vào nhau mang màu hồng thắm hoặc nhạt theo từng giống đào. Hoa đào nở rất nhanh, tàn cũng rất nhanh. Trung bình một bông hoa từ lúc thành nụ đến khi tàn là khoảng 2 đến 3 tuần. Khi đào nở bung chuẩn bị tàn, chỉ cần một làn gió nhẹ thổi qua, cánh hoa đào cũng sẽ rơi xuống hệt như hoa anh đào của Nhật Bản.

    Tùy theo chủng loại, tuổi đời và cách chăm bón, cây đào có nhiều kích thước khác nhau. Có thể rất nhỏ hoặc rất lớn. Rễ cây đào là rễ cọc, luôn có thân giữa cứng cáp to lớn làm trụ. Trung bình một cây đào cao khoảng 1 mét trở lên. Cây đào có nhiều cành, cành mềm dẻo dễ uốn nắn. Vì thế mà người trồng đào có thể uốn nắn theo từng hình dáng, tướng tá khác nhau. phù hợp với thị yếu của người mua.

    Hoa đào mang rất nhiều ý nghĩa. Trước đây, hoa đào mang tinh thần đuổi ma quỷ trong nhà. Ngày nay, hoa đào mang lại sự ấm cúng cho gia đình, mang lại sự an khang thịnh vượng. Vẻ đẹp đằm thắm, hài hòa và kín đáo của hoa đào mang lại niềm vui, niềm hi vọng mới. Không chỉ thế, hoa đào còn đại diện cho tình bạn thân thiết, của lòng hướng về gia đình. Bởi vậy mà những người con miền Bắc xa quê, những người bạn thân đến thăm nhau vào dịp tết thường chọn cành đào làm quà.

    Đào được biết đến tại Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ như là một loại quả phổ biến mà còn gắn liền với nhiều truyện dân gian và tín ngưỡng. Momotaro (Đào Thái Lang), một trong những nhân vật bán lịch sử và cao quý nhất tại Nhật Bản, được sinh ra trong một quả đào khổng lồ trôi theo dòng sông.

    Tại Trung Quốc, quả đào được coi là được các vị tiên ăn do các tính chất huyền bí của nó đối với sự trường thọ dành cho những người ăn nó. Ngọc Hoàng, vị thần cai quản thiên đình, có vợ tên là Tây Vương Mẫu. Tây Vương Mẫu mời các vị tiên ăn những quả đào trường sinh và như thế đã đảm bảo cho sự tồn tại vĩnh cửu của họ. Các vị tiên được Tây Vương Mẫu thết đãi một bữa tiệc sang trọng tại hội bàn đào. Các vị tiên phải chờ đợi 6.000 năm để có được bữa tiệc sang trọng này; cây đào tiên chỉ ra lá sau mỗi một nghìn năm và cần tới 3.000 năm để làm quả chín. Các bức tượng bằng ngà voi họa lại những người tham dự bữa tiệc của Tây Vương Mẫu thông thường có ba quả đào.

    Quả đào đóng một vai trò quan trọng trong tín ngưỡng Trung Hoa và là biểu tượng của sự trường thọ. Một ví dụ liên quan đến quả đào là chuyện về Trương Đạo Lăng (张道陵), được nhiều người cho là người đã sáng lập ra Lão giáo. Trương Quả Lão (張果老), một trong số Bát Tiên của người Trung Quốc, thường được họa lại là mang theo quả đào trường sinh. Hoa đào cũng được đánh giá cao trong văn hóa Trung Hoa, tương tự như hoa mai (mơ).

    Do hương vị và cảm giác thơm ngon của nó khi mới tiếp xúc nên trong văn hóa Trung Hoa cổ đại thì “đào” còn là một từ mang nghĩa bóng để chỉ những cô dâu mới và nó cũng được dùng trong nhiều nền văn hóa khác một cách tương tự như thế để chỉ những người đàn bà trẻ đẹp (chẳng hạn trong tiếng Anh có từ peachy (dịch nghĩa là mơn mởn đào tơ).

    Nếu như văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản chú trọng chủ yếu vào ý nghĩa của quả đào thì văn hóa Việt Nam chú trọng chủ yếu vào ý nghĩa của hoa đào. Đối với văn hóa dân gian Việt Nam, hình ảnh hoa đào được gắn với những cô gái trẻ, mảnh mai, và yếu đuối, thể hiện qua thành ngữ “liễu yếu đào tơ” hoặc lời một bài hát chèo cổ “Đào liễu có một mình. Ấy kìa hai vai em còn gánh nặng mà để nhật trình đường xa.”

    Hình ảnh hoa đào còn gắn bó với tình yêu và duyên nợ của trai gái nông thôn, xuất hiện trong rất nhiều ca dao dân gian Việt Nam.

    Quả đào Sa Pa

    “Đôi ta là nợ hay tình,
    Là duyên là kiếp, đôi mình kết giao
    Em như hoa mận hoa đào
    Cái gì là nghĩa tương giao hỡi chàng?”
    “Đôi ta như thể Đào Nguyên,
    Khi vui nước nhược, khi phiền non băng.
    Thâu đêm vui vẻ bóng hằng,
    Chọn ngày vui tốt sinh hằng xướng ca.
    Đào hoa lưu thủy khác là,
    Cõi trần được mấy mươi mà chả chơi.

    Hoa đào ngày nay đã trở thành tinh thần ngày tết, hồn dân tộc Việt. Vì thế, nên những người Việt xa quê, đón Tết tại nơi xứ người, luôn muốn tìm một cành đào để trang trí trong nhà, để họ cảm thấy một cái tết Việt Nam. Sắc hồng thắm nhẹ nhàng của đào là hương vị không thể thiếu của người Việt Nam. Thiếu đào, cái hơi thở của Tết chưa thật sự đúng nghĩa. Hoa đào, hoa mai là hình ảnh của Tết, là linh hồn của ngày Tết quê hương.

    Đào khoe sắc thắm báo hiệu một năm đã qua, năm mới lại về. Năm mới với những thử thách mới, hi vọng mới, niềm tin mới. Sắc đào rộ lên là lúc báo hiệu thời khắc thiêng liêng của một năm lại tới. Người người ai ai cũng quây quần đoàn tụ với gia đình. Dù ai đi ngược về xuôi vẫn nhớ đến gia đình quê hương mà tìm về vào dịp Tết không quên mang theo cành đào, cành mai về làm quà.

    Trả lời

Viết một bình luận