Tìm m để các phương trình sau có nghiệm dương: (x-1)^2 – 3m = x × ( x-m) giúp mik giải bài này với ạ

Tìm m để các phương trình sau có nghiệm dương: (x-1)^2 – 3m = x × ( x-m)

giúp mik giải bài này với ạ

0 bình luận về “Tìm m để các phương trình sau có nghiệm dương: (x-1)^2 – 3m = x × ( x-m) giúp mik giải bài này với ạ”

  1. Đáp án:

    \(\left\{ \begin{array}{l}
    m \ne 2\\
    \left[ \begin{array}{l}
    m > 2\\
    m < \dfrac{1}{3}
    \end{array} \right.
    \end{array} \right.\)

    Giải thích các bước giải:

    \(\begin{array}{l}
    {(x – 1)^2} – 3m = x.(x – m)\\
     \to {x^2} – 2x + 1 – 3m = {x^2} – mx\\
     \to mx – 2x = 3m – 1\\
     \to \left( {m – 2} \right)x = 3m – 1\\
     \to x = \dfrac{{3m – 1}}{{m – 2}}
    \end{array}\)

    Để phương trình có nghiệm dương

    \(\begin{array}{l}
     \to \left\{ \begin{array}{l}
    m – 2 \ne 0\\
    \dfrac{{3m – 1}}{{m – 2}} > 0
    \end{array} \right.\\
     \to \left\{ \begin{array}{l}
    m \ne 2\\
    \left[ \begin{array}{l}
    \left\{ \begin{array}{l}
    3m – 1 > 0\\
    m – 2 > 0
    \end{array} \right.\\
    \left\{ \begin{array}{l}
    3m – 1 < 0\\
    m – 2 < 0
    \end{array} \right.
    \end{array} \right.
    \end{array} \right.\\
     \to \left\{ \begin{array}{l}
    m \ne 2\\
    \left[ \begin{array}{l}
    m > 2\\
    m < \dfrac{1}{3}
    \end{array} \right.
    \end{array} \right.
    \end{array}\)

    Bình luận

Viết một bình luận