tìm nghiệm của đa thức sau : Q(x)=x^2-5x P(x)=8x^2+11x+3

tìm nghiệm của đa thức sau : Q(x)=x^2-5x P(x)=8x^2+11x+3

0 bình luận về “tìm nghiệm của đa thức sau : Q(x)=x^2-5x P(x)=8x^2+11x+3”

  1. Đáp án: + Giải thích các bước giải:

    `a//`

    Cho `Q(x) = 0`

    `\to x^2 – 5x = 0`

    `\to  x(x-5)= 0`

    `\to` \(\left[ \begin{array}{l}x=0\\x-5=0\end{array} \right.\) 

    `\to` \(\left[ \begin{array}{l}x=0\\x=0+5\end{array} \right.\) 

    `\to`\(\left[ \begin{array}{l}x=0\\x=5\end{array} \right.\) 

    Vậy đa thức `Q(x)` có nghiệm `x = 0` hoặc `x=5`

    `b//`

    Cho `P(x) = 0`

    `\to 8x^2 + 11x + 3 = 0`

    `\to (8x + 3)(x + 1) = 0`

    `\to`\(\left[ \begin{array}{l}8x+3=0\\x+1=0\end{array} \right.\) 

    `\to`\(\left[ \begin{array}{l}8x=-3\\x=0-1\end{array} \right.\) 

    `\to`\(\left[ \begin{array}{l}x=\dfrac{-3}{8}\\x=-1\end{array} \right.\) 

    Vậy đa thức `P(x)` có nghiệm `x = (-3)/8` hoặc `x=-1`

    Bình luận
  2. Ta có: `Q(x)=x^2-5x=0`

    `<=>x(x-5)=0`

    `<=>`\(\left[ \begin{array}{l}x=0\\x-5=0\end{array} \right.\) 

    `<=>`\(\left[ \begin{array}{l}x=0\\x=5\end{array} \right.\) 

    Vậy nghiệm của đa thức `Q(x)=x^2-5x` là: `x=0` hoặc `x=5`

    Ta có: `P(x)=8x^2+11x+3=0`

    `<=>8x^2+8x+3x+3=0`

    `<=>(8x^2+8x)+(3x+3)=0`

    `<=>8x(x+1)+3(x+1)=0`

    `<=>(8x+3)(x+1)=0`

    `<=>`\(\left[ \begin{array}{l}8x+3=0\\x+1=0\end{array} \right.\) 

    `<=>`\(\left[ \begin{array}{l}8x=-3\\x=-1\end{array} \right.\) 

    `<=>`\(\left[ \begin{array}{l}x=-\frac{3}{8} \\x=-1\end{array} \right.\)

    Vậy nghiệm của đa thức `P(x)=8x^2+11x+3` là: `x=-3/8` hoặc `x=-1`

     

    Bình luận

Viết một bình luận