_Tìm trong văn bản ” Sống Chết Mặc Bay ” những chi tiết miêu tả cảnh tượng và âm thanh của người dân hộ đê và quan lại hộ đê

_Tìm trong văn bản ” Sống Chết Mặc Bay ” những chi tiết miêu tả cảnh tượng và âm thanh của người dân hộ đê và quan lại hộ đê

0 bình luận về “_Tìm trong văn bản ” Sống Chết Mặc Bay ” những chi tiết miêu tả cảnh tượng và âm thanh của người dân hộ đê và quan lại hộ đê”

  1. * Chi tiết miêu tả cảnh tượng và âm thanh của người dân hộ đê:

    – Dân phu hằng trăm người, kẻ thì thuổng, kẻ thì cuốc, kẻ đội đất, kẻ vác tre, nào đắp, nào cừ, bì bõm dưới bùn lầy 

    – Tiếng trống đánh liên thanh, ốc thổi vô hồi, tiếng người xao xác gọi nhau sang hộ. 

    – Trăm họ vất vả lấm láp, gội gió tắm mưa, như đàn sâu lũ kiến ở trên đê.

    – Kẻ cắm cừ, người đổ đất

    – Tiếng kêu vang trời dậy đất

    – Tiếng người kêu rầm rĩ, tiếng ào ào như thác chảy xiết, tiếng gà, chó, trâu, bò kêu văng tứ phía. 

    * Chi tiết miêu tả cảnh tượng và âm thanh của quan lại hộ đê:

    – Nhàn nhã, đường bệ, nguy nga, quan ngồi trên, nha ngồi dưới, người nhà, lính lệ khoanh tay sắp hàng 

    – Thỉnh thoảng có tiếng quan phụ mẫu gọi “Điếu, mày”; tiếng tên lính thưa “Dạ”; tiếng thầy đề hỏi “Bẩm, bốc”; tiếng quan lớn truyền “Ừ”

    – Lúc mau, lúc khoan, ung dung, êm ái, khi cười, khi nói vui vẻ dịu dàng. 

    – Nghe tiếng kêu lớn nhưng quan vẫn điềm nhiên, chỉ lăm le chực người ta bốc trúng quân mình chờ mà hạ. 

    Bình luận

Viết một bình luận