tóm tắt bài học cuối cùng dài khoảng 15 – 20 dòng theo lời của Phlăng

Photo of author

By Madeline

tóm tắt bài học cuối cùng dài khoảng 15 – 20 dòng theo lời của Phlăng

0 bình luận về “tóm tắt bài học cuối cùng dài khoảng 15 – 20 dòng theo lời của Phlăng”

 1. @Moz gởi ‘-‘

  Tóm tắt bài học cuối cùng dài khoảng 15 – 20 dòng theo lời của Phlăng:

  – Tôi là một cậu bé ham chơi và lười học:( Một hôm, vì muộn học và chưa thuộc bài nên tôi đã có ý định bỏ học. Nhưng tôi đã cưỡng lại được ý muốn ấy và chạy ngay đến lớp. Khi đến lớp, tôi thấy lớp hc khác lại so với ngày thuờng:

  Mọi người ai cũng  trật tự, mấy người trong xã đều ngồi dưới cuối lớp, thầy giáo Hamel mặc 1 bộ đò rất đẹp.

  Mặc dù tôi đến lớp muộn nhưng thầy ấy k hề mắng tôi mà còn rất dịu dàng. Vào lớp, thầy Hamel đã công bố tin buồn với mọi người: “Từ mai ta chỉ dạy tiếng Đức và đây cx là buổi hc cuối cùng…” Khi nghe thầy nói xong, tôi thấy rất sốc. Tội còn k thể thuộc nổi một quy tắc j về phân từ, tôi tự trách mình và chú ý nghe giảng. Tôi cmar thấy hối hận vì trước đây đã k cố gắng học tập. Thầy Hamel bắt đầu giảng về tiếng Pháp, thầy nói rằng:” khi một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chừng nào họ vẫn giữ vững tiếng nói của mình thì chẳng khác gì nắm được chìa khoá chốn lao tù.” 

  Tôi thấy king ngạc vì lúc đó tôi có thể hiểu bài như thế, tôi thấy thầy thật lớn lao.. Kết thúc buổi hc, mặt của thầy tái đi. Thầy cố gắng viết thật to, dằn mạnh hết sức để ghi câu:”NC PHÁP MUÔN NĂM!” Thầy xúc động nói k ra lời đành ra hiệu cho mn kết thúc buổi hc.

  – Năm trước chị hc xg bài này cj cx mún khóc lun :(( Nhớ..

  ———-HỌC TỐT NHÉ————-

   

 2. tôi đến trường với vẻ mặt chẳng vui vẻ chút nào. Lúc đầu,  tôi nghĩ hay là bỏ học trốn chi chơi.Nhưng tôi lại cưỡng lại dược và 3 chân 4 cẳng chạy đến trường. khi đến tôi nghĩ chắc là sẽ có tiếng ồn ào như vỡ chợ. Nhưng hôm ấy như một buổi sáng chủ nhật. khi vào lớp tôi nghi là sẽ bị mắng  nữa cho coi, tôi chả bị mắng.Khi đã ngồi vào chỗ của mình tôi chợt nhận ra là thầy mặc chiếc áo gơ-đanh-gốt. Ngạc nhiên hơn là sau hàng ghế bỏ trống có dân làng ngồi đó. Buổi học diễn ra thật trang nghiêm.

Viết một bình luận