Trình bày các đặc tính của enzim?
Chỉ em câu này với mấy anh (chj).
0 bình luận về “Trình bày các đặc tính của enzim? Chỉ em câu này với mấy anh (chj).”
Đáp án:-Hoạt tính mạnh
– Tính chuyển hóa cao
-Hoạt động theo dây chuyền
Giải thích các bước giải:
1. Hoạt tính mạnh: Enzyme có hoạt tính xúc tác rất mạnh so với các chất xúc tác vô cơ khác (vd: 1 phân tử enzyme catalaza chỉ cần 1 giây để phân giải đc một lượng H2O2 mà một phân tử sắt phải phân giải mất 300 năm) 2. Tính chuyên hóa cao: đa số enzyme có tính chuyên hóa tuyệt đối, tức mỗi loại enzyme chỉ xúc tác cho một cơ chất của một kiểu phản ứng nhất định (vd: enzyme ureaza chỉ xúc tác cho phản ứng phân giải ure). Một số enzyme còn lại có tính chuyên hóa tương đối, tức mỗi enzyme có thể tác dụng lên nhiều cơ chất có cấu trúc gần giống nhau (vd: enzyme lipaza có khả năng thủy phân nhiều loại este khác nhau)
3.Hoạt động theo dây chuyền: quá trình chuyển hóa vật chất cần nhiều giai đoạn trung gian qua các chuỗi phản ứng=>enzyme hoạt động theo dây chuyền và phối hợp với nhau. Sản phẩm của phản ứng do enzyme này xúc tác là cơ chất của phản ứng do enzyme khác xúc tác (vd: tinh bột + enzyme amilaza→mantose + enzyme mantaza→glucose
– Enzym có khả năng xúc tác rất lớn, các enzym làm tăng tốc đô phản ứng lên rất cao. – Tính đặc hiệu của enzym: Enzym có khả năng xúc tác do sự chuyển hoá một hay một số chất nhất định, theo một kiểu phản ứng nhất định. – Sự điều hoà hoạt động xúc tác của enzym: Sản phẩm của phản ứng này là cơ chất của phản ứng kế tiếp hay sản phẩm cuối cùng sẽ kìm hãm hoạt động của enzym đầu tiên của hệ thống gọi là sự kìm hãm ngược. – Enzym bản chất là protein nên chịu ảnh hưởng của nhiệt độ và độ pH. – Enzym cũng bị ức chế bởi chất ức chế ( cạnh tranh và không cạnh tranh).
– Đặc tính của enzim là: đẩy mạnh tốc độ của phản ứng, có hoạt tính cao và có tính chuyên hóa cao.
Đáp án:-Hoạt tính mạnh
– Tính chuyển hóa cao
-Hoạt động theo dây chuyền
Giải thích các bước giải:
1. Hoạt tính mạnh: Enzyme có hoạt tính xúc tác rất mạnh so với các chất xúc tác vô cơ khác (vd: 1 phân tử enzyme catalaza chỉ cần 1 giây để phân giải đc một lượng H2O2 mà một phân tử sắt phải phân giải mất 300 năm)
2. Tính chuyên hóa cao: đa số enzyme có tính chuyên hóa tuyệt đối, tức mỗi loại enzyme chỉ xúc tác cho một cơ chất của một kiểu phản ứng nhất định (vd: enzyme ureaza chỉ xúc tác cho phản ứng phân giải ure). Một số enzyme còn lại có tính chuyên hóa tương đối, tức mỗi enzyme có thể tác dụng lên nhiều cơ chất có cấu trúc gần giống nhau (vd: enzyme lipaza có khả năng thủy phân nhiều loại este khác nhau)
3.Hoạt động theo dây chuyền: quá trình chuyển hóa vật chất cần nhiều giai đoạn trung gian qua các chuỗi phản ứng=>enzyme hoạt động theo dây chuyền và phối hợp với nhau. Sản phẩm của phản ứng do enzyme này xúc tác là cơ chất của phản ứng do enzyme khác xúc tác (vd: tinh bột + enzyme amilaza→mantose + enzyme mantaza→glucose
Các đặc tính của enzim:
– Enzym có khả năng xúc tác rất lớn, các enzym làm tăng tốc đô phản ứng lên rất cao.
– Tính đặc hiệu của enzym: Enzym có khả năng xúc tác do sự chuyển hoá một hay một số chất nhất định, theo một kiểu phản ứng nhất định.
– Sự điều hoà hoạt động xúc tác của enzym: Sản phẩm của phản ứng này là cơ chất của phản ứng kế tiếp hay sản phẩm cuối cùng sẽ kìm hãm hoạt động của enzym đầu tiên của hệ thống gọi là sự kìm hãm ngược.
– Enzym bản chất là protein nên chịu ảnh hưởng của nhiệt độ và độ pH.
– Enzym cũng bị ức chế bởi chất ức chế ( cạnh tranh và không cạnh tranh).
– Đặc tính của enzim là: đẩy mạnh tốc độ của phản ứng, có hoạt tính cao và có tính chuyên hóa cao.