Trình bày cấu tạo của dạ dày phù hợp với chức năng tiêu hoá thức ăn. Thức ăn ở dạ dày được biến đổi như thế nào ?

Trình bày cấu tạo của dạ dày phù hợp với chức năng tiêu hoá thức ăn. Thức ăn ở dạ dày được biến đổi như thế nào ?

0 bình luận về “Trình bày cấu tạo của dạ dày phù hợp với chức năng tiêu hoá thức ăn. Thức ăn ở dạ dày được biến đổi như thế nào ?”

  1. Đáp án:

     

    Giải thích các bước giải:

    + cấu tạo của dạ dày phù hợp với chức năng tiêu hoá thức ăn.

    -Có lớp cơ rất dày và khoẻ gồm 3 lớp là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo

    -Có lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị.

    +Thức ăn ở dạ dày được biến đổi

    – Ở dạ dày, không có các enzim tiêu hóa gluxit, lipit, protein và axit nucleic về dạng đơn phân để có thể hấp thu vào máu, mà quá trình xảy ra chủ yếu là tiêu hóa cơ học.

    Một phần protein được tiêu hóa hóa học tạo thành các chuỗi polipeptit ngắn nhưng vẫn phải tiếp tục phân cắt trở thành các axit amin thì mới hấp thu được.

    Bình luận
  2. Đáp án:

    $*)$ Cấu tạo của dạ dày phù hợp với chức năng tiêu hóa thức ăn:

     – Thành dạ dày gồm 4 lớp: lớp màng bọc bên ngoài, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc trong cùng.

    – Lớp cơ: rất dày và khỏe gồm 3 lớp cơ là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo

    – Lớp niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch vị.

    $*)$ Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày:

    –  Biến đổi lí học: sự co bóp của dạ dày làm nhuyễn và đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị.

    `=>` Giúp hòa loãng thức ăn

    – Biến đổi hóa học: hoạt động của enzim pepsin phân cắt một phần protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin.

    Học tốt!!!

    Bình luận

Viết một bình luận