Trình bày cấu tạo của khoang miệng, dạ dày và ruột non phù hợp với chức năng tiêu hóa

Trình bày cấu tạo của khoang miệng, dạ dày và ruột non phù hợp với chức năng tiêu hóa

0 bình luận về “Trình bày cấu tạo của khoang miệng, dạ dày và ruột non phù hợp với chức năng tiêu hóa”

  1. Khoang miệng :

    -Răng phân hóa thành 3 loại để phù hợp với chức năng của nó:

    Răng cửa : cắn, xé thức ăn

    Răng nanh : xé thức ăn

    Răng hàm : nhai, nghiền nát thức ăn

     – Lưỡi : cấu tạo bởi hệ cơ khỏe, linh hoạt phù hợp với chức năng đảo trộn thức ăn

    – Má, môi: tham gia giữ thức ăn trong khoang miệng 

    – Tuyến nước bọt: lượng nước bọt tiết ra khi ăn để thấm đều thức ăn (đặc biệt là loại thức ăn khô) trong nước bọt có emzin amilaza biến đổi tinh bột chín -> đường đôi

    Dạ dày:

    Dạ dày có 2 chức năng chính :

    – Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị.

    – Phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vịcấu tạo dạ dày

    Cấu tạo:

    – Có các bó cơ trơn, sắp xếp các bó cơ theo nhiều hướng để tăng hiệu quả co bóp

    – Dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH phù hợp với hoạt động của những enzyme tiêu hóa.

    Ruột non:

    – Dài 2,8-3m

    – Diện tích khoảng 400-500 m vuông

    – Có nhiều nếp gấp, có nhiều lông ruột và lông cực nhỏ

    – Có các mao mạch máu phân bố tới từng lông ruột

    *Chúc bạn học tốt!*

     

    Bình luận
  2. * Khoang miệng :

    – Răng phân hóa thành 3 loại để phù hợp với các hoạt động của nó:

       + Răng cửa : cắn, xé thức ăn

       + Răng nanh : xé thức ăn

       + Răng hàm : nhai, nghiền nát thức ăn

     – Lưỡi : cấu tạo bởi hệ cơ khỏe, linh hoạt phù hợp với chức năng đảo trộn thức ăn

    – Má, môi: tham gia giữ thức ăn trong khoang miệng 

    – Tuyến nước bọt: để thấm đều thức ăn (đặc biệt thức ăn khô) trong nước bọt có emzin amilaza biến đổi tinh bột chín thành đường đôi

    * Dạ dày:

    – Có 3 lớp cơ rất dày và khỏe ( cơ vòng, cơ dọc, cơ chéo).

    – Lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị

    * Ruột non:

    – Sự biến đổi hóa học của thức ăn dưới tác dụng của các enzim trong các dịch tiêu hóa (dịch mật, dịch tụy, dịch ruột).

    Bình luận

Viết một bình luận