Trình bày cấu tạo của phiến lá phù hợp với chức năng chế tạo chất hữu cơ cho cây

Trình bày cấu tạo của phiến lá phù hợp với chức năng chế tạo chất hữu cơ cho cây

0 bình luận về “Trình bày cấu tạo của phiến lá phù hợp với chức năng chế tạo chất hữu cơ cho cây”

  1.  Đặc điểm cấu tạo bên ngoài của lá phù hợp với chức năng quang hợp, chế tạo chất hữu cơ cho cây:

    + Phiến lá: mỏng, có màu lục, dạng bản dẹt, là phần rộng nhất của lá để hứng được nhiều ánh sáng.

    + Gân lá: trải rộng khắp mặt lá để nâng đỡ phiến lá và vận chuyển các chất.

    + Cuống lá: đính lá vào thân, cành cây để lá được nâng lên và nhận được ánh sáng.

    + Có 3 kiểu xếp lá trên thân, cành: Mọc cách, mọc đối, mọc vòng. Cách bố trí của lá trên thân giúp lá hấp thụ ánh sáng được nhiều nhất.

    Bình luận
  2. – Đặc điểm cấu tạo của phiến lá giúp nó nhận được nhiều ánh sáng. Phiến lá có màu xanh lục, dạng bản dẹt, diện tích bề mặt phiến lá lớn hơn nhiều so với phần cuống .

    Cấu tạo trong của phiến lá gồm 3 phần: biểu bì bao bọc bên ngoài ,thịt lá ở bên trong, các gân lá xen giữa phần thịt lá.

    – Biểu bì của phiến lá được cấu tạo từ một lớp tế bào không màu trong suốt, xếp sít nhau. Trên biểu bì có những lỗ khí, lỗ khí thông với các khoang chứa không khí ở bên trong phiến lớn. Chức năng phiến lá và thu nhận ánh sáng từ môi trường vào các tế bào.

    – Thịt lá gồm rất nhiều té bào có vách mỏng, có chứa lục lạp ở bên trong. Lục lạp chính là bộ phận thu nhận ánh sáng để chuyển thành chất hữu cơ. Các tế bào thịt lá được chia thành nhiều lớp có cấu tạo và chức năng khác nhau.

    – Gân lá nằm xen giữa phần thịt lá, gồm các mạch gỗ và mạch rây. Các bó mạch của gân lá nối với các bó mạch của cành và thân cây có chức năng dẫn truyền các chất.

     

    Bình luận

Viết một bình luận