Trình bày đặc điểm của quả và hạt tự phát tán

Trình bày đặc điểm của quả và hạt tự phát tán

0 bình luận về “Trình bày đặc điểm của quả và hạt tự phát tán”

  1.  Đặc điểm của quả và hạt có thể tự phát tán:

    Thường thuộc loại quả khô nẻ, khi chín vỏ quả tự nứt ra để hạt được phát tán đi xa.

    $@mocmoc756$

     

    Bình luận
  2. 1. Các cách phát tán của quả và hạt

    quả và hạt có thể phát tán theo một số cách sau:

    + Phát tán nhờ gió: quả chò, quả bồ công anh, hạt hoa sữa.

    + Phát tán nhờ động vật: quả ké đầu ngựa, hạt thông, quả cây xấu hổ.

    + Tự phát tán: quả cải, quả chi chi, quả đậu bắp, quả trâm bầu.

    + Ngoài ra, quả và hạt còn được phát tán nhờ con người.

    2. Đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt

    a. Phát tán của quả và hạt nhờ gió

    – Ví dụ:

    *quả trò,hạt hoa sữa,quả bồ công anh,..

    – Đặc điểm:

    + Cánh hoặc có lông.

    + Hạt hoặc quả nhỏ, nhẹ.

    b. Phát tán của quả và hạt nhờ động vật

    – Ví dụ: 

    *quả thông,quả ké đầu ngựa,..

    – Đặc điểm:

    + Có gai hoặc có móc để bám vào cơ thể động vật.

    + Có hương thơm, vị ngọt để thu hút các loài động vật ăn quả và hạt.

    + Hạt thường có vỏ cứng.

    c. Phát tán của quả và hạt tự phát tán

    –  Ví dụ: 

    *quả đậu bắp,quả cải,..

    – Đặc điểm:

    + Khi chín vỏ quả có khả năng tự tách ra hoặc tự mở ra để hạt rơi ra ngoài và phát tán đi nơi khác.

    + Quả và hạt được phát tán gần hơn hơn so với phát tán nhờ gió và động vật.

    * Ngoài các cách phát tán quả và hạt trên thì quả và hạt còn được phát tán nhờ con người, bằng cách mang, vận chuyển quả và hạt đi những nơi khác để gieo trồng (ví dụ: sang vùng đất mới, vùng có khí hậu khác, …).

     

    Bình luận

Viết một bình luận