trình bày quá trình điều hoà hàm lượng đường trong máu đảm bảo giữ glucogơ ở mức ổn định nhờ các hoocmôn ở các tuyến tụy.

trình bày quá trình điều hoà hàm lượng đường trong máu đảm bảo giữ glucogơ ở mức ổn định nhờ các hoocmôn ở các tuyến tụy.

0 bình luận về “trình bày quá trình điều hoà hàm lượng đường trong máu đảm bảo giữ glucogơ ở mức ổn định nhờ các hoocmôn ở các tuyến tụy.”

  1. Giải:

    – Khi nồng độ lượng đường tăng cao( lớn hơn 0.12%) thế bào b tiết insulin chuyển hoá gluzơ thành glicôgen làm giảm lượng đường trong máu

    – Khi đường huyết giảm tế bào a tiết glucagôn chuyển hoá glicogen thành glucozơ giúp tăng lượng đường trong máu

     

    Bình luận
  2. Khi lượng đường trong máu tăng (thường sau bữa ăn) sẽ có kích thích các tế bào bêta của đảo tuy tiết insulin dể biến đổi glucôzơ thành glicôgen (dự trữ trong gan và cơ), ngược lại khi lượng dường trong máu hạ thấp (xa bữa ăn, khi hoạt động cơ bắp) sẽ kích thích các tế bào a của đảo tuy tiết glucagôn, gây nên sự chuyển huá glicôgen thành đường glucôzơ nhờ đó mà năng lượng glucôzơ trong máu luôn giữ được ổn định

     

    Bình luận

Viết một bình luận