Trình bày sự biến đổi thức ăn về mặt lý học và hóa học ở khoang miệng và ở ruột non
0 bình luận về “Trình bày sự biến đổi thức ăn về mặt lý học và hóa học ở khoang miệng và ở ruột non”
Đáp án:khoang miệng:- Biến đổi lí học: nhờ hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các cơ môi và má cùng các tuyến nước bọt thực hiện các hoạt động tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn: làm mềm thức ăn, giúp thức ăn thấm nước bọt, tạo viên vừa để nuốt – Biến đổi hóa học: hoạt động của enzim amilaza trong hóa học: biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantozo
ruột non:- Biến đổi lý học: + Tiết dịch tiêu hóa của tuyến gan, tuyến tụy, tuyến ruột làm hòa loãng thức ăn + Sự co bóp cơ thành ruột giúp thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa
+ Dịch mật phân cắt khối lipit thành các giọt lipit nhỏ – Biến dổi hóa học: sự phân cắt cá đại phân tử thức ăn thành các phân tử chất dinh dưỡng
Tiêu hóa ở ruột non: – Biến đổi lí học: hòa loãng, phân nhỏ thức ăn. – Biến đổi hoá học: các enzim tiêu hoá biến đổi: + Tinh bột và đường đôi – đường đơn. + Prôtêin – axit amin. + Lipit – axit béo và glixêrin. + Axit nuclêic – các thành phần của nuclêôtit.
Đáp án:khoang miệng:- Biến đổi lí học: nhờ hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các cơ môi và má cùng
các tuyến nước bọt thực hiện các hoạt động tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn,
tạo viên thức ăn: làm mềm thức ăn, giúp thức ăn thấm nước bọt, tạo viên vừa để
nuốt
– Biến đổi hóa học: hoạt động của enzim amilaza trong hóa học: biến đổi một
phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantozo
ruột non:- Biến đổi lý học:
+ Tiết dịch tiêu hóa của tuyến gan, tuyến tụy, tuyến ruột làm hòa loãng thức ăn
+ Sự co bóp cơ thành ruột giúp thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa
+ Dịch mật phân cắt khối lipit thành các giọt lipit nhỏ
– Biến dổi hóa học: sự phân cắt cá đại phân tử thức ăn thành các phân tử chất dinh
dưỡng
Giải thích các bước giải:
Tiêu hóa ở ruột non:
– Biến đổi lí học: hòa loãng, phân nhỏ thức ăn.
– Biến đổi hoá học: các enzim tiêu hoá biến đổi:
+ Tinh bột và đường đôi – đường đơn.
+ Prôtêin – axit amin.
+ Lipit – axit béo và glixêrin.
+ Axit nuclêic – các thành phần của nuclêôtit.
Tiêu hóa ở khoang miệng:
-Biến đổi lí học: Tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn.
– Biến đổi hóa học: Hoạt động của Enzim amilaza trong nước bọt