Trình bày thí nghiệm, hiện tượng, giải thích và kết luận về lá chế tạo tinh bột 12/11/2021 Bởi Peyton Trình bày thí nghiệm, hiện tượng, giải thích và kết luận về lá chế tạo tinh bột
Thí nghiệm: Bước 1: Để một chậu trồng cây vào chỗ tối trong hai ngày. Bước 2: Dùng băng giấy đen bịt kín một phần lá ở cả hai mặt. Bước 3: Đem chậu cây đó để ra chỗ nắng gắt từ 4 – 6 giờ. Bước 4: Ngắt chiếc lá , bỏ bây giấy đen , cho vào cồn 90 độ , đun sôi để tẩy hết diệp lục trong lá , rửa bằng nước ấm. Bước 5: Bỏ chiếc lá vào cốc đựng dung dịch iốt loãng, ta thu được kết quả : Hiện tượng: – Phần che: không có màu xanh đen –> không tạo tinh bột – Phần không che: có màu xanh đen –> có tinh bột. Giải thích: – Iốt có tính chất đổi màu xanh đen khi gặp tinh bột, nên được dùng để phát hiện tinh bột. – Lá cây quang hợp sản xuất ra tinh bột cần có ánh sáng, băng keo đen ngăn cản ánh sáng làm cho lá không quang hợp được. Kết luận : Lá cây chế tạo ra tinh bột . Bình luận
Thí nghiệm:
Bước 1: Để một chậu trồng cây vào chỗ tối trong hai ngày.
Bước 2: Dùng băng giấy đen bịt kín một phần lá ở cả hai mặt.
Bước 3: Đem chậu cây đó để ra chỗ nắng gắt từ 4 – 6 giờ.
Bước 4: Ngắt chiếc lá , bỏ bây giấy đen , cho vào cồn 90 độ , đun sôi để tẩy hết diệp lục trong lá , rửa bằng nước ấm.
Bước 5: Bỏ chiếc lá vào cốc đựng dung dịch iốt loãng, ta thu được kết quả :
Hiện tượng:
– Phần che: không có màu xanh đen –> không tạo tinh bột
– Phần không che: có màu xanh đen –> có tinh bột.
Giải thích:
– Iốt có tính chất đổi màu xanh đen khi gặp tinh bột, nên được dùng để phát hiện tinh bột.
– Lá cây quang hợp sản xuất ra tinh bột cần có ánh sáng, băng keo đen ngăn cản ánh sáng làm cho lá không quang hợp được.
Kết luận : Lá cây chế tạo ra tinh bột .