Trình bày thí nghiệm, hiện tượng, giải thích và kết luận về lá chế tạo tinh bột

Trình bày thí nghiệm, hiện tượng, giải thích và kết luận về lá chế tạo tinh bột

0 bình luận về “Trình bày thí nghiệm, hiện tượng, giải thích và kết luận về lá chế tạo tinh bột”

  1. Thí nghiệm:

    Bước 1: Để một chậu trồng cây vào chỗ tối trong hai ngày.

    Bước 2: Dùng băng giấy đen bịt kín một phần lá ở cả hai mặt.

    Bước 3: Đem chậu cây đó để ra chỗ nắng gắt từ 4 – 6 giờ.

    Bước 4: Ngắt chiếc lá , bỏ bây giấy đen , cho vào cồn 90 độ , đun sôi để tẩy hết diệp lục trong lá , rửa bằng nước ấm.

    Bước 5: Bỏ chiếc lá vào cốc đựng dung dịch iốt loãng, ta thu được kết quả :

    Hiện tượng:

    – Phần che: không có màu xanh đen –> không tạo tinh bột

    – Phần không che: có màu xanh đen –> có tinh bột.

    Giải thích: 

    – Iốt có tính chất đổi màu xanh đen khi gặp tinh bột, nên được dùng để phát hiện tinh bột.

    – Lá cây quang hợp sản xuất ra tinh bột cần có ánh sáng, băng keo đen ngăn cản ánh sáng làm cho lá không quang hợp được.

    Kết luận : Lá cây chế tạo ra tinh bột .

    Bình luận

Viết một bình luận