Trong 1 số sản phẩm có axit oxalic khi ăn với những thực phẩm giàu canxi tạo kết tủa lắng trong thức ăn gây ra sỏi thận, viết phương trình giải thích

By Rylee

Trong 1 số sản phẩm có axit oxalic khi ăn với những thực phẩm giàu canxi tạo kết tủa lắng trong thức ăn gây ra sỏi thận, viết phương trình giải thích

0 bình luận về “Trong 1 số sản phẩm có axit oxalic khi ăn với những thực phẩm giàu canxi tạo kết tủa lắng trong thức ăn gây ra sỏi thận, viết phương trình giải thích”

  1. Axit oxalic tạo kết tủa muối canxi oxalat với canxi trong thức ăn, lâu ngày tích tụ gây sỏi thận.

    $(COO^-)_2 + Ca^{2+} \to (COO)_2Ca\downarrow$

    Trả lời
  2. Đáp án:

    Axit oxalic là một axit hữu cơ tương đối mạnh. Trong công nghiệp axit oxalic được dùng để làm chất tẩy rửa các vết bẩn cứng đầu, lâu ngày. Vì thế trong thực phẩm nó được xếp vào hàng “axit độc”.

    Axit oxalic có thể tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm rau củ quả mà chúng ta hấp thụ hàng ngày như khế, chanh, nho, me, củ cải đường, ca cao, cải bó xôi, lá chè, cải thìa, cần tây, bina, cải xoăn, cải bắp, cải xanh, mướp đắng, súp-lơ, hẹ, các loại đậu.

    axit oxalic rất có hại cho sức khỏe của con người. Khi ăn vào, axit oxalic có xu hướng kết hợp với các kim loại chứa canxi, sắt, natri, magiê và kali trong cơ thể để tạo thành các tinh thể muối oxalat, chúng là các chất kích thích ruột và thận.

    Nếu sử dụng lâu dài thực phẩm có chứa axit oxalic, sự kết tủa này sẽ gây ức chế khả năng hấp thụ canxi, làm thất thoát canxi, gây ra sỏi thận hoặc đọng lại các khớp xương.

    Giải thích các bước giải:

    \(HOOC – COOH + Ca{(OH)_2} \to {(COO)_2}Ca + 2{H_2}O\)

    Trả lời

Viết một bình luận