Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

TRỐNG CAJON ĐƯỢC CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Cajon (phát âm là ka-hon, do tiếng Tây Ban Nha âm “j” câm) là một nhạc cụ bắt nguồn từ Peru, có dạng hình hộp và được chơi bằng cách dùng tay, chổi chuyên dụng hay dùi để gõ vào mặt trước hoặc mặt hông của trống. Ban đầu cajon được những người Peru gốc Phi thể hiện trong các dòng nhạc flamenco hay jazz. Ngày nay, cajon trở nên phổ biến và sự xuất hiện của nó dường như gắn liền với ban nhạc acoustic.

Cajon có cấu tạo rất đơn giản đó là hộp trống và mặt gỗ. Chúng ta hãy cùng nhau xem những chi tiết của loại nhạc cụ này ra sao nhé!

Hộp trống

image019 1

Hộp trống được làm từ 5 miếng gỗ ép hoặc mặt gỗ nguyên bao gồm:

  • 2 mặt hông
  • 1 mặt sau
  • 1 mặt đế
  • Và 1 mặt trên

Mặt sau trống sẽ được khoét một lỗ thoát âm với đường kính khoảng 12cm. Kích cỡ các mặt tuỳ theo nhà sản xuất và tuỳ vào loại cajon được làm ra. Phần mặt đế được gắn thêm 4 chân đế cao su để chống trượt và tránh gây xước mặt gỗ khi đang hăng say “feel the beat”.

Xem thêm:  4 nam ca sĩ “chuyên trị” dòng nhạc quê hương trữ tình

Mặt gỗ

image021 1

Mặt gỗ (còn gọi là “tapa”) là nơi tiếp xúc chính của bàn tay để tạo ra âm thanh. Cajon thời nguyên sơ chỉ là một hộp gỗ thôi, nhưng nay họ đã thêm các sợi dây sắt kéo căng bên trong. Các sợi này có thể là dây mặt trống (drum snare), dây guitar,… nhằm phục vụ cho mục đích tạo tiếng giống tiếng trống snare hoặc các loại âm thanh mong muốn khác.

Các bộ phận của cajon đều được đóng bằng đinh, ốc và keo dán gỗ. Cấu trúc bên trong cajon khác nhau sẽ quyết định âm sắc của trống. Cajon đa phần có giá thành khá hợp lý, tuy nhiên cũng có loại giá rất cao. Nhờ vào sự giản đơn trong thiết kế và âm thanh tạo ra đa dạng, không quá ngạc nhiên khi cajon có chỗ đứng rất quan trọng trong dòng acoustic hiện nay. Nhiều nhà sản xuất cajon cũng đang chú tâm vào các loại cajon có thể thay đổi nhiều âm sắc, tạo nên sự đa dạng trong lối chơi và phù hợp cho nhiều dòng nhạc khác nhau.

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )