Vỗ tay – Bí quyết giữ chắc nhịp khi hát

By mtrend

Dù là ca sĩ chuyên nghiệp hay chưa, bạn khó lòng tránh khỏi việc mắc lỗi sai trên sân khấu ít nhất một lần trong sự nghiệp ca hát của mình. Một trong những lối sai thường gặp là việc hát trật nhịp. Đừng lo lắng, mTrend sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục điều đó nhé!

Việc bắt được nhịp điệu của bài hát dựa vào cảm nhận được gọi là cảm nhịp. Khi không cảm được nhịp điệu của bài hát, bạn sẽ hát trật nhịp. Vậy làm thế nào để có thể cảm nhịp tốt?

image001 16

Vỗ tay theo nhịp giúp bạn giữ chắc nhịp khi hát.

Trước hết, bạn phải hiểu sơ lược về nhịp. Nhịp là những khoảng cách thời gian được chia đều trong tác phẩm âm nhạc. Có rất nhiều loại nhịp và cấu trúc nhịp. Nhịp Đơn với một trọng âm (phách mạnh) trong một ô nhịp (Ví dụ: Nhịp 2/4, nhịp 2/8, nhịp 3/4, nhịp 3/8) và Nhịp Kép, có từ 2 phách mạnh trở lên và có thể do 2 hay nhiều nhịp đơn tạo thành (ví dụ: Nhịp 4/4, nhịp 4/8, nhịp 6/8, nhịp 9/8…), nhưng cơ bản nhất là hai nhịp 3/4 và nhịp 4/4. Một bài hát được phân nhỏ thành các khuông nhạc, mỗi khuông thường sẽ có 3 đến 4 nhịp. Một nhịp điệu gần như sẽ được lặp đi lặp lại xuyên suốt bài hát.

Nào, cùng mTrend học cách vỗ tay theo nhịp nha! Về cơ bản, có 2 cách vỗ tay:

1. Vỗ tay theo phách:

Mỗi một phách vố tay 1 tiếng.

2. Vỗ tay theo nhịp:

• Nhịp 2/4: Mỗi ô nhịp có 2 phách, phách mạnh và phách nhẹ, vỗ tay vào phách mạnh và mở ra ở phách nhẹ.

• Nhịp 3/4: Vỗ 1 tiếng mạnh, 2 tiếng nhẹ.

• Nhịp 4/4: Vỗ 1 tiếng mạnh, 1 tiếng nhẹ, 1 tiếng mạnh vừa, 1 tiếng nhẹ; hoặc đơn giản chỉ là vỗ 1, 2, 3, 4” theo từng nhịp.

Một trong những cách để cảm nhịp tốt hơn đó là vỗ tay theo nhịp bài hát, đơn giản chỉ là vỗ “1, 2, 3, 4” theo nhịp điệu 4/4. Và một khi đã nắm được nhịp điệu cơ bản, bạn cũng sẽ nhận biết được nhịp đầu tiên trong mỗi khuông nhạc.

Với những trường hợp thường thấy, nhịp đầu tiên của của khuông nhạc khi hát sẽ được nhấn mạnh, hoặc ta sẽ biết được dựa vào chuyển động của cơ thể. Qua đó, bạn sẽ biết lúc để vào bài và lúc nào ngưng hát. Nhịp đầu tiên trong mỗi khuông nhạc cũng sẽ giúp bạn biết được nên nghỉ bao lâu trước khi bắt đầu hát câu tiếp theo.

Một mẹo nhỏ khác để nâng cao khả năng cảm nhịp là vỗ tay theo giai điệu bạn nghe được khi ca sĩ hát. Bạn chỉ cần vỗ tay theo nhạc thành nhịp.

Hi vọng bạn có thể bỏ túi bí quyết nho nhỏ này, cải thiện khả năng cảm nhịp và sẽ hạn chế mắc lỗi trật nhịp khi hát. Chúc bạn thành công!

Phụ huynh gặp khó khăn cân bằng công việc và dạy con chương trình mới. Hãy để dịch vụ gia sư của chúng tôi giúp bạn giảm bớt áp lực, cung cấp kiến thức chuyên sâu và hỗ trợ con bạn học tập hiệu quả.

Viết một bình luận