Trong công đoạn chế biến mứt từ các loại rau củ quả… Trước khi ngâm ướp đường người ta thường làm chín nguyên liệu bằng nước sôi. Bằngkiến thức sinh học đã học hãy giải thích tác dụng của thao tác trên và mô tả thí nghiệm liên quan tới hiện tượng trên
Hepl me zớiiii aaaa
#xam#????c…
Tác dụng của thao tác trên là: Khi làm chín nguyên liệu bằng nước sôi, màng tế bào không còn tính thấm chọn lọc. Các phân tử đường có kích thước lớn/ nhỏ đều vào được trong tế bào. Làm tăng hiệu suất của quá trình.
Thí nghiệm : khi ngâm các hạt đậu chín và sống vào nước xanh metylen
hạt chín bị chuyển màu xanh còn hạt sống thì ko do tính thấm chọn lọc của màng
Khi làm chín nguyên liệu bằng nước sôi, sẽ làm chết tế bào, do đó màng tế bào không còn tính thấm chọn lọc, nước không thể đi ra khỏi tế bào,
Nếu không làm chín nguyên liệu trước, khi ướp đường sẽ tạo áp suất thẩm thấu lớn, kéo nước từ bên trong tế bào ra ngoài môi trường, làm rau củ bị mất nước.
Tuy nhiên, không nhất thiết loại mứt nào cũng cần được làm chín trước khi ướp đường.