Trong cuộc giao lưu toán tuổi thơ tỉnh Hà Nội có tổ chức cho học sinh đi tham quan thắng cảnh phong nhà – kẻ Bàng. Đoàn có 160 người kể cả thầy và trò

Trong cuộc giao lưu toán tuổi thơ tỉnh Hà Nội có tổ chức cho học sinh đi tham quan thắng cảnh phong nhà – kẻ Bàng. Đoàn có 160 người kể cả thầy và trò đi trên 30 chiếc thuyền gồm 2 loại: thuyền to mỗi thuyền chở đúng 10 người, thuyền nhỏ mỗi thuyền chở đúng 6 người ( kể cả lái thuyền). Tính số thuyền to biết rằng ứng với mỗi thuyền có 1 hướng dẫn viên du lịch và một người lái thuyền.

0 bình luận về “Trong cuộc giao lưu toán tuổi thơ tỉnh Hà Nội có tổ chức cho học sinh đi tham quan thắng cảnh phong nhà – kẻ Bàng. Đoàn có 160 người kể cả thầy và trò”

  1. Đáp án:

     `5` chiếc thuyền

    Giải thích các bước giải:

     Giả sử `30` chiếc thuyền đều là loại thuyền nhỏ.

    Khi đó, tổng số người được chở đi là:

       $6 × 30 = 180$ (người)

    Số người tăng lên là:

      $180 – 160 = 20$ (người)

    Sở dĩ tăng thêm `20` người là do ta thấy số thuyền loại to = số thuyền loại nhỏ.

    Mỗi chiếc thuyền loại to chở hơn mỗi chiếc loại nhỏ là:

       $10 – 6 = 4$ (người)

    Số thuyền loại to là:

       $20 : 4 = 5$ (chiếc)

          Đ/S: `5` chiếc

    Bình luận

Viết một bình luận