Từ các dụng cụ và nguyên liệu sau :20 hạt đậu xanh đã được ủ một ngày, phẩm nhuộm xanh methylen, đèn cồn ,diêm, kính hiển vi,kim mũi mac,lam kính, lam

Từ các dụng cụ và nguyên liệu sau :20 hạt đậu xanh đã được ủ một ngày, phẩm nhuộm xanh methylen, đèn cồn ,diêm, kính hiển vi,kim mũi mac,lam kính, lamen, dao lam hãy trình bày cách tiến hành thí nghiệm ,nêu kết quả và giải thích thí nghiệm chứng minh tính thấm của tế bào sống và chết, từ đó rút ra kết luận

0 bình luận về “Từ các dụng cụ và nguyên liệu sau :20 hạt đậu xanh đã được ủ một ngày, phẩm nhuộm xanh methylen, đèn cồn ,diêm, kính hiển vi,kim mũi mac,lam kính, lam”

  1. *Cách tiến hành:

    – Dùng kim mũi mác tách 10 phôi hạt ngô đã ủ 1 – 2 ngày.

    – Lấy 5 phôi đun sôi cách thủy 5 phút.

    – Đem tất cả các phôi nhuộm xanhmêtylen khoảng 2 giờ.

    – Rửa sạch phôi.

    – Dùng lưỡi lam cắt thành lát mỏng để làm tiêu bản tạm thời.

    – Quan sát dưới kính hiển vi. 
    *Kết quả: Phôi sống không bắt màu còn phôi chết ăn màu. 

    *Giải thích: Sự khác nhau về màu sắc của lát cắt phôi không đun cách thủy với lát cắt phôi đun cách thủy là do:

    – Đun sôi cách thủy các phôi trong 5 phút. Để giết chết phôi

    – Phôi sống không nhuộm màu còn phôi chết ăn màu. Vì tế bào sống có khả năng thẩm chọn lọc chỉ cho các chất cần thỉết đi qua màng vào trong tế bào, còn phôi chết không có đặc tính này.

    *Kết luận: Thí nghiệm trên chứng tỏ rằng phôi sống do màng sinh chất có khả năng thấm chọn lọc nên không bị nhuộm màu. Còn phôi chết màng sinh chất mất khả năng thấm chọn lọc nên phẩm màu thấm vào, chất nguyên sính bắt màu.

    Bình luận

Viết một bình luận