Twenty One Pilots

Twenty One Pilots – Hai chàng ‘phi công’ làm điên đảo làng nhạc

Photo of author

By mtrend

Thành lập từ năm 2009 với 3 thành viên, nhóm nhạc người Mỹ Twenty One Pilots được dẫn dắt bởi trưởng nhóm Tyler Joseph với giấc mộng lớn nổi tiếng thế giới. Năm 2011, sau hai cuộc ra đi của lần lượt hai người bạn đồng hành Nick Thomas và Chris Salih, Tyler Joseph tìm đến một thành viên mới là tay trống Josh Dun. Đó cũng chính là khoảng khắc cái tên Twenty One Pilots bắt đầu được định hình thực sự, nhẹ nhàng nhưng cũng rất kiên quyết, bắt đầu tấn công làng nhạc quốc tế với tất cả sức trẻ và niềm tin của họ.

twenty one pilots
Twenty One Pilots 2009

Trong năm 2016 này, sau gần nửa thập kỷ miệt mài lao động âm nhạc, hai chàng “phi công” của Twenty One Pilots (tên nhóm khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “21 chàng phi công”) đã được đền đáp bằng những lần liên tục xuất hiện trên các bảng xếp hạng âm nhạc, nhận giải Alternative Rock Artist of the Year của iHeartRadio Music Awards, nhận giải Top Rock Artist và Top Rock Album của Billboard Music Awards và vô số lần đề cử khác. Đặc biệt, họ còn góp giọng trong album nhạc phim Suicide Squad với ca khúc Heathens vô cùng nổi tiếng và được hàng triệu bạn trẻ yêu thích trong thời gian vừa qua. Với một sự nổi loạn đậm chất tuổi trẻ nhưng cũng rất điềm tĩnh, bình thản, Twenty One Pilots cho thấy họ chính xác là những nghệ sĩ thực thụ giữa một dòng xoáy khó phân biệt thật giả của làng nhạc thị trường. Bất cứ khi nào Twenty One Pilots tung ra một sản phẩm mới, họ đều có thể khiến người nghe và những khán giả trung thành của mình thốt lên đầy ngạc nhiên.

twenty one pilots 1
Hai thành viên của Twenty One Pilots

Hãy thử nhìn vào một sản phẩm điển hình của Twenty One Pilots: Stressed Out chẳng hạn. MV ca khúc này được Twenty One Pilots tung ra vào tháng 4 năm 2015. Dù không gây được nhiều tiếng vang lắm nhưng bất cứ ai “lỡ tay” bấm xem vào MV cũng bị mê hoặc đến tận phút chót. Cách sử dụng hình ảnh hiệu quả cùng nội dung mang một chút đó kỳ quặc, và quan trọng hơn hết là chất nhạc vừa bay bổng vừa gai góc, mang đậm thiên hướng tự sự của những chàng trai trưởng thành suy nghĩ về cuộc sống. Hình ảnh, hành động của hai chàng trai trong MV này cũng rất lạ lùng và có chút bí hiểm, chính vì vậy mà họ thu hút được sự chú ý đặc biệt của người xem. MV này sau đó đã được đề cử cho hạng mục Best Music Video 2016 tại giải Alternative Press Music Awards.

Đầu năm 2016, sau gần 1 năm phát hành, Stressed Out bất ngờ thành một cú hit khi được nhiều người để mắt đến. Ấn tượng với cái sự “điên” của Twenty One Pilots trong cả chất nhạc lẫn cách làm MV, giới trẻ yêu nhạc đã ủng hộ single này nhiệt liệt đến mức nó bắt đầu lọt vào bảng xếp hạng Billboard 100. Đây chính là sản phẩm đầu tiên của nhóm sau gần hơn 5 năm hoạt động lọt vào top 10 Billboard Hot 100. Sau đó, ca khúc còn liên tục lọt vào nhiều bảng xếp hạng khác như Hot Rock Song của Billboard, Mainstream Top 40, Aldult Top 40, Radio Song… Riêng ở bảng Billboard Hot 100, ca khúc vươn lên đến vị trí thứ 2 sau 21 tuần “tung hoành”, chỉ đứng sau Love Yourself của Justin Bieber.

Một trong những đặc điểm đặc trưng rất thú vị trong chất nhạc của Twenty One Pilots là họ thường viết các bài hát của mình dựa trên những bài thơ. Hai thành viên của nhóm, Joseph và Dun, sáng tác những lời thơ trước khi phổ nhạc cho nó. Và khi lời thơ quá dài, không thể biến chúng hết thành lời hát, Twenty One Pilots chọn cách đọc rap. Ngoài ra, xét về giai điệu hay cách hòa âm, phối khí, thật khó để có thể xếp được Twenty One Pilots vào một thể loại nào nhất định. Nhiều nhà phê bình vẫn thường tranh luận về điều này, nhưng có một khái niệm được nhiều người đồng tình nhất, đó chính là Schizophrenic pop, hay còn gọi là Schizoid Pop.

Ở thời điểm hiện tại Twenty One Pilots đang trong quá trình thực hiện chuyến lưu diễn Emotional Roadshow World Tour kéo dài gần 1 năm của mình. Tour diễn được tổ chức tại nhiều bang của Mỹ và một số quốc gia khác trên thế giới. Có thể đối với nhiều khán giả, âm nhạc ủa Twenty One Pilots không quá đại chúng đến mức có thể làm bật lên tên tuổi của họ một cách nhanh chóng được, nhưng bằng cái chất riêng không lẫn vào đâu được cùng với sức trẻ và tư duy âm nhạc văn minh, hiện đại, Twenty One Pilots chắc chắn sẽ còn tiến xa trong tương lai.

emotional roadshow world tour twenty one pilot
Twenty One Pilot with Emotional Roadshow World Tour

Leave a Comment